Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhằm phát triển bền vững

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên (thứ 2 từ phải sang) tại buổi làm việc

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên (thứ 2 từ phải sang) tại buổi làm việc

Trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản và môi trường, là nội dung chính được thảo luận và đạt sự nhất trí cao tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ngày 14/10 tại Hà Nội. Tham dự có các Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Xuân Cường và Trần Hồng Hà, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị hai Bộ

Một vấn đề lớn được hai Bộ đồng quan tâm là cần đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp quản lý Nhà nước trên lĩnh vực địa chất và khoáng sản, đặc biệt “nóng” là việc cấp lại giấy phép khai thác than vùng Quảng Ninh cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đảm bảo đúng tiến độ, hoàn thành trước ngày 31/12/2008 thực hiện chỉ đạo của Chính phủ.

Cho đến thời điểm hiện nay, theo Phó Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Nguyễn Thành Vạn, tiến độ hoàn thành hồ sơ xin cấp lại giấy phép khai thác than của các đơn vị trực thuộc Tập đoàn TKV còn chậm. Hiện Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam mới tiếp nhận 17 bộ hồ sơ, trong tổng số 53 khu vực mỏ của các đơn vị trực thuộc Tập đoàn TKV cần cấp phép lại. Đã tổ chức thẩm định và có 10 hồ sơ đủ điều kiện cấp giấy phép theo quy định.

Hai Bộ trưởng đã khẳng định quyết tâm phối hợp chỉ đạo, đôn đốc Tập đoàn TKV khẩn trương hoàn thành các hồ sơ cấp lại giấy phép than. Theo đó, lãnh đạo hai Bộ sẽ sớm thành lập Tổ công tác đặc biệt liên Bộ có sự tham gia của Thứ trưởng hai Bộ, tập trung thực hiện nhiệm vụ rà soát ranh giới mỏ đảm bảo đúng tiến độ cấp lại giấy phép than. Trên cơ sở đó đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cơ chế quản lý hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến cũng như xuất khẩu than vùng Quảng Ninh đối với Tập đoàn TKV.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí cho rằng, quy hoạch khoáng sản là loại quy hoạch “mở”, phải thường xuyên thực hiện công tác rà soát, đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch để kịp thời điều chỉnh, bổ sung, cập nhật thông tin cho quy hoạch. Trước thực trạng một số địa phương “đi quá đà” trong việc cấp phép khai thác khoáng sản vượt quá năng lực quản lý, lãnh đạo hai Bộ thống nhất sẽ phối hợp kịp thời để có tiếng nói thống nhất, nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ tài nguyên quốc gia đồng thời vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động khai khoáng. Cùng phối hợp tích cực xây dựng Luật Sửa đổi, Bổ sung một số điều của Luật Khoáng sản giải quyết gốc vấn đề để quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản bền vững.

Đối với Đề án “Điều tra đánh giá tiềm năng sa khoáng titan - zircon trong tầng cát đỏ vùng Ninh Thuận, Bình Thuận và Bắc Bà Rịa - Vũng Tàu”, hai Bộ trưởng cũng đã thống nhất về nguyên tắc cần sớm xem xét điều chỉnh bổ sung, cập nhật quy hoạch trên cơ sở những dữ liệu mới. Tổ công tác liên Bộ sẽ khảo sát thực địa cụ thể, sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ chủ trương cấp phép thăm dò, khai thác quặng titan – zircon trên một số diện tích có nhu cầu sử dụng đất cấp bách để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, nhà máy điện nguyên tử, điện gió, các khu đô thị tại các tỉnh có liên quan đến Đề án này. Hai Bộ cũng sẽ nghiên cứu tìm cơ chế nhằm đảm bảo nguồn kinh phí, báo cáo Chính phủ, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp có năng lực tài chính và kỹ thuật cùng tham gia đầu tư thực hiện Đề án lớn này.

Lãnh đạo hai Bộ cũng tập trung nêu ra một số giải pháp chủ yếu để khắc phục những yếu kém, bất cập còn tồn tại, chủ động hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, kiểm soát và cải thiện chất lượng môi trường, giải quyết tình trạng suy thoái môi trường của các doanh nghiệp thuộc ngành công thương.

Đó là nghiên cứu, hoàn thiện, ra quyết định ban hành danh mục phế liệu được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất thay thế, lập quy chuẩn mới cho một số loại phế liệu nhập khẩu, đặc biệt là sắt thép, nhựa, giấy, sao cho phù hợp thực tế. Đề xuất các giải pháp nhằm phát triển ngành công nghiệp môi trường, mục tiêu là phát triển để ngành kinh tế này cung cấp các dịch vụ, công nghệ, thiết bị môi trường, cơ bản đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường trong nước.

Bộ TN&MT sẽ hỗ trợ đắc lực để Bộ Công Thương xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về môi trường cho ngành công thương, cũng như hỗ trợ để ngành triển khai tốt Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng giải pháp, kế hoạch khắc phục ô nhiễm và áp dụng sản xuất sạch hơn.

Kết thúc buổi làm việc, với tinh thần trách nhiệm cao, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên và Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã thống nhất các vấn đề lớn được đưa ra, đặc biệt đối với nhiệm vụ quản lý Nhà nước về khoáng sản và môi trường. “Chúng ta khẳng định quyết tâm xây dựng một lộ trình hợp tác toàn diện giữa hai Bộ. Theo đó, định kỳ 6 tháng hai Bộ sẽ có những buổi làm việc, thường xuyên thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực nhằm phát triển bền vững”, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên  nói, kể cả lĩnh vực đất đai, khí tượng thủy văn - biến đổi khí hậu, tài nguyên nước...

Các văn bản thỏa thuận ghi nhận kết quả, kiến nghị từ buổi làm việc này sẽ được lãnh đạo cao nhất của hai Bộ ký kết, báo cáo Chính phủ và triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất

Tác giả bài viết: Quốc Tuấn