Chương trình môi trường Liên hợp quốc đã đưa ra Chủ đề hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Chủ đề ngày môi trường thế giới 5/6/2019
Ngày 5 tháng 6 hàng năm được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc chọn là Ngày Môi trường thế giới. Đây là sự kiện môi trường quốc tế thường niên hết sức quan trọng được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 nhằm góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 7 triệu người chết sớm do ô nhiễm không khí, trong đó khu vực Châu Á -Thái Bình Dương có gần 4 triệu người. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tăng trưởng kinh tế với khoảng 92% người dân trên toàn thế giới không được hít thở không khí sạch, gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 5 nghìn tỷ đô la mỗi năm. Ô nhiễm ôzôn trên mặt đất dự kiến ​​sẽ làm giảm 26% năng suất cây trồng chủ lực vào năm 2030. Ô nhiễm không khí đã và đang là một thách thức lớn đối với cộng đồng và toàn xã hội.
Để từng bước giải quyết vấn đề này, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã đưa ra Chủ đề hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) năm 2019 là “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng và xã hội cùng hành động để cải thiện chất lượng môi trường không khí ở tất cả các thành phố và khu vực trên toàn thế giới.
Ngày 15/5/2019 ngày 15/5/201 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành văn bản số 2229/BTNMT-TTTNMT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Ngày Môi trường thế giới năm 2019.
Ngày 21/5/2019 UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND về thực hiện các hoạt động về tuyên truyền, bảo vệ môi trường năm 2019 nhằm hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 trên địa bàn tỉnh.
 Các hoạt động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 05/6/2019 trên địa bàn tỉnh chủ yếu tập trung triển khai các nội dung sau:
- Thực hiện chủ trương đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng vào các hoạt động thực tiễn có sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng.
- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2019. Khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường của người dân và cộng đồng, đồng thời phổ biến thông tin cho cộng đồng về tác hại của ô nhiễm không khí và lợi ích của việc sử dụng các phương tiện công cộng đối với môi trường không khí.
- Thị xã Phú Mỹ được chọn làm điểm để tổ chức mít tinh Ngày Môi trường thế giới của tỉnh. Theo đó UBND Thị xã  sẽ phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch mít tinh, chuẩn bị địa điểm và các điều kiện cần thiết để tổ chức các sự kiện môi trường trọng đại này.
- Tập trung kiểm soát bụi trong quá trình thi công, vận chuyển nguyên vật liệu, chất thải tại các công trường xây dựng; tăng cường kiểm soát khí thải phát sinh từ các khu vực xử lý chất thải rắn nông thôn, làng nghề, cụm công nghiệp.
- Thực hiện đổi mới công nghệ, quy trình sản xuất, thiết bị sản xuất tại cáccơ sở sản xuất công nghiệp nhằm hạn chế phát sinh khí thải đồng thời tăng cường xây dựng, lắp đặt, vận hành các hệ thống xử lý khí thải phát sinh từ các cơ sở công nghiệp, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường không khí.
- Tập trung xử lý, kiểm soát và giám sát khí thải phát sinh từ các phương tiện giao thông, đặc biệt là tại các đô thị lớn.
- Tập trung triển khai phong trào “Chống rác thải nhựa” với nội dung“Giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành
và của toàn xã hội”;
- UBND các huyện, thành phố, thị xã xây dựng kế hoạch thực hiện các hoạt động ngày môi trường thế giới 5/6. Đặc biệt các địa phương sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai chương trình ngày thứ Bảy “xanh - sạch - đẹp” trên địa bàn, theo đó hàng tháng các địa phương sẽ tổ chức ra quân  huy động lực lượng tham gia dọn dẹp vệ sinh, xử lý ô nhiễm tại các điểm đen môi trường, tổ chức khơi thông cống rãnh, nạo vét ao hồ, kênh mương, hệ thống thoát nước, trồng cây xanh, phát quang bụi rậm,…


Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
Cùng lãnh đạo HĐND, UBND Tỉnh,Sở TN-MT khảo sát  các điểm ô nhiễm môi trường.

- Tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường theo hướng bền vững và quản lý thống nhất, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; các hội thảo, hội nghị, phóng sự về các chủ đề “Giới và môi trường”, “Phụ nữ với ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu”…nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ Việt Nam trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.
- Tổ chức treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu hưởng ứng và Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới với chủ đề là“Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” (Air Pollution) ở nơi công cộng, các đường phố chính, trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại nhằm nhắc nhở, tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhânvà cộng đồng thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo vệ môi trường, phát triển bền vững bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Tác giả bài viết: Nguyễn Dũng

Nguồn tin: Chi cục Bảo vệ Môi trường