Hội nghị xây dựng cơ sở dữ liệu và lập bản đồ giá đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu-|-Phê duyệt Bộ đơn giá đo đạc địa chỉnh, đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, lập hồ sơ địa chỉnh, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh-|-Thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 01 tháng 11 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Thông báo mời thầu-|-Thông báo mời thầu-|-Thông báo mời thầu-|-Đăng ký thông báo mời thầu (Lựa chọn nhà thầu)-|-UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có Quyết định số 29/2018/QĐ-UBND ngày 01/11/2018 ban hành Bộ đơn giá đo đạc lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai-|-Khóa tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường-|-Buổi tiếp đón và làm việc với Ngài Thị trưởng TP Izumiotsu Nhật Bản-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên

Văn bản chuyên ngành TNMT

Bản đồ trực tuyến

Hỏi đáp pháp luật

Thủ tục hành chính

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

áo sơ mi nữ Đang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 28


2 Hôm nay : 5925

thời trang eva Tháng hiện tại : 106887

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 9516752

Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » TÀI NGUYÊN NƯỚC

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên dự họp sửa đổi Luật Tài nguyên nước: Tăng tốc và làm rõ lộ trình xây dựng Luật

Chủ nhật - 12/09/2010 06:11
Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên (phải) và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai chủ trì cuộc họp

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên (phải) và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai chủ trì cuộc họp

Sáng 11/9, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã chủ trì cuộc họp góp ý cho dự thảo Luật Tài nguyên nước. Bộ trưởng cho rẳng Cục Quản lý Tài nguyên nước, Ban soạn thảo đã tích cực nghiên cứu, cơ bản hoàn thành dự thảo. Dự thảo Luật đã nêu được các vấn đề, chủ trương lớn, giải quyết các tồn tại hiện nay trong quản lý tài nguyên nước.

“Cần tăng tốc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Luật. Các đơn vị liên quan đến hoạt động tài nguyên nước cũng cần phối hợp chặt chẽ hơn với Ban soạn thảo. Luật Tài nguyên nước phải bao quát chung, quản lý nước trên toàn lãnh thổ, chứ không chỉ giới hạn các vấn đề của TN&MT. Luật phải dự liệu, tính toán các quy định với tầm nhìn một thập kỷ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho rằng, để kịp tiến độ trình Chính phủ vào tháng 3/2011, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 6/2011 và Quốc hội xem xét vào kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 13 (tháng 7/2011), Cục Quản lý Tài nguyên nước, Ban soạn thảo cần hoàn thành Báo cáo đánh giá 12 năm thi hành Luật Tài nguyên nước 1998, Báo cáo đánh giá tác động của Luật vào cuộc sống, dự thảo Luật và dự thảo một số văn bản dưới Luật.

Toàn cảnh buổi họp

“Cần sớm tổ chức các cuộc họp Ban Chỉ đạo với sự tham gia của các Bộ, ngành, tổ chức các hội thảo lấy ý kiến rộng rãi về các vấn đề mới, phức tạp như tài chính nước, phép tắc quản lý nước…, nghiên cứu độ “vênh” giữa các quy định mới và quy định cũ trong Luật. Vụ Pháp chế phối hợp với Cục đề ra lộ trình cụ thể để việc xây dựng Luật đảm bảo tiến độ”, Bộ trưởng nói.

* Rõ nét hơn về chủ trong kinh tế tài nguyên nước

Nằm trong chủ trương chung về kinh tế hóa TN&MT, kinh tế, tài chính trong lĩnh vực tài nguyên nước đã được đặt ra trong dự thảo Luật. Dự thảo có quy định về nguồn thu ngân sách Nhà nước từ các hoạt động tài nguyên nước như thuế, phí, lệ phí… và cơ chế, chế độ thu, quản lý, sử dụng nguồn thu ngân sách Nhà nước. Quy định nguồn tài chính để thực hiện các hoạt động tài nguyên nước, chính sách đầu tư và ưu đãi tài chính của Nhà nước đối với hoạt động bảo vệ và phát triển nguồn nước…

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho rằng, Luật cần làm rõ nét hơn chủ trương này, cụ thể “nguồn thu từ nước không chỉ phục vụ tái đầu tư cho ngành mà còn đóng góp cho ngân sách Nhà nước, kinh tế nước chính là để sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn nước”.

Theo Bộ trưởng, Luật cần có các chế tài cụ thể thì quy định về kinh tế nước mới dễ thực thi. Đồng thời nên xem xét các phương án thu khác, ngoài phí, thuế, lệ phí… đang tồn tại như hiện nay, để tăng nguồn thu mà quản lý bảo vệ tốt nguồn nước đang ngày càng quý giá, bị tranh chấp và có nguy cơ suy thoái.

* Những đóng góp hữu ích

Vấn đề được đông đảo đại biểu quan tâm là cấu trúc của Luật. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là Luật chuyên ngành nên cần sắp xếp logic để có thể rút ngắn dưới 13 chương. Các chương về quy hoạch, chiến lược nên đặt trước nội dung về danh mục lưu vực sông. Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho rằng Luật đã đổi mới toàn diện so với Luật hiện hành song cần nghiên cứu, thiết kế các chương mục, độ chi tiết giữa các chương mục một cách đồng đều.

Đối với vấn đề phân cấp quản lý, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Phạm Ngọc Sơn cho rằng phân cấp quản lý tài nguyên nước có lẽ phức tạp hơn khoáng sản bởi tính chất liên ngành, liên vùng rất cao. Bởi thế, Luật cần tính toán phân cấp để Trung ương vẫn kiểm soát được nguồn nước toàn lãnh thổ. Phó Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Dương Văn Khánh đề nghị cần làm rõ việc quản lý số liệu và có nguyên tắc chia sẻ số liệu về tài nguyên nước, bởi nhiều Bộ ngành cần số liệu này. Ông Khánh còn cho rằng nên có quy định về hành lang bảo vệ các công trình quan trắc nước, đặc biệt là các trạm quan trắc biên giới trong yếu.

Các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến hữu ích

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Lê Kế Sơn quan tâm đến vấn đề an ninh nước, bởi theo ông, trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay khiến nước biển dâng, nguy cơ nước nhiễm mặn rất lớn. Cần đặt vấn đề an ninh nước như an ninh lương thực để bảo đảm cuộc sống người dân trong tương lai.

Ở một khía cạnh khác của an ninh nước, PGS. TS. Trần Thục, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường cho rằng cần có quy định về phát triển nguồn nước, như xây dựng các khu dự trữ nước. Đồng tình với ý kiến này, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai giải thích rõ, các hồ chứa điều hòa mới làm chức năng phát triển nguồn nước.

Nước mưa và nước sinh hoạt trên đảo cũng nên được điều chỉnh trong Luật lần này là ý kiến của ông Nguyễn Chí Công - Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo VN Nguyễn Đăng Đạo.

Các đơn vị tiếp tục đóng góp ý kiến và gửi bằng văn bản về Ban soạn thảo vào cuối tuần sau.

Tác giả bài viết: Quốc Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: dự thảo, tài nguyên
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chính

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Bản tin tháng mười một 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2017 << 11/2018 >> 2019

Thành viên đăng nhập

Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất

Dong phuc nhom bạt cuốn thông minh xử lý khí thải thiết bị xông hơi, massage Máy làm đá sạch may lam da