Sở TN&MT các tỉnh Đông Nam bộ đẩy mạnh các phong trào thi đua-|-Khai mạc Hội thao ngành Tài nguyên và Môi trường các tỉnh phía Nam lần thứ XV-|-Thông báo mời thầu (Lựa chọn nhà thầu)-|-Chào giá dịch vụ tư vấn xác định giá đất và tài sản trên 04 khu đất tại phường Phước Trung - thành phố Bà Rịa, phường 10 - thành phố Vũng Tàu, xã Xà Bang - huyện Châu Đức, thị trấn Phước Hải - huyện Đất Đỏ-|-Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiếp xúc doanh nghiệp lần 2-|-Về việc hoàn thiện đề cương Dự án Điều tra, đánh giá, khoanh vùng và có kế hoạch xử lý các khu vực ô nhiễm nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu-|-Xây dựng kế hoạch, tăng cường kiểm tra, xử lý ô nhiễm môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới.-|-Chào giá dịch vụ tư vấn xác định giá đất và tài sản trên khu đất tại Cụm 5-Tp.Vũng Tàu.-|-Hội nghị tập huấn hướng dẫn xử lý nước thải, chất thải chăn nuôi-|-Hội nghị Phổ biến Dự thảo quy định công tác quản lý, vận hành hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục.-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về hệ thống Website Sở Tài nguyên và Môi trường

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Không có gì để nói

Rất tồi

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

áo sơ mi nữ Đang truy cập : 127

Máy chủ tìm kiếm : 84

Khách viếng thăm : 43


2 Hôm nay : 4674

thời trang eva Tháng hiện tại : 78579

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 8922122

Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Ngày môi trường thế giới 5 tháng 6
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Ngày nước thế giới 2018
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » BIỂN VÀ HẢI ĐẢO

Ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ quản lý Nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo

Thứ sáu - 10/12/2010 23:55
Đây là chủ đề cuộc Hội thảo do Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức tại Hải Phòng mới đây với nhiều nhóm chủ đề thảo luận khá đa dạng. Phát biểu tại Hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo VN Nguyễn Văn Cư khẳng định: "Để phát triển kinh tế, xã hội biển, khoa học công nghệ phải tạo luận cứ khoa học cho việc quản lý tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo, đồng thời góp phần hạn chế, ngăn chặn ô nhiễm và suy thoái môi trường biển; bảo vệ và phát triển bền vững các hệ sinh thái biển, ven biển".

Chiến lược Biển VN đến năm 2020 đã chỉ ra các định hướng chủ yếu, trong đó phát triển khoa học công nghệ phải trở thành động lực của sự phát triển các lĩnh vực liên quan đến biển. Cần xây dựng tiềm lực khoa học công nghệ biển đáp ứng yêu cầu sự nghiệp đổi mới, phục vụ hiệu quả quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực ứng dụng khoa học công nghệ, phục vụ công tác điều tra cơ bản, dự báo thiên tai, khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường biển; nhanh chóng nâng cao tiềm lực khoa học công nghệ cho nghiên cứu và khai thác tài nguyên biển, đáp ững yêu cầu giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Các thảo luận nhóm tại Hội thảo đã bàn thảo khá sâu về những lĩnh vực đáng quan tâm về biển đảo nước ta hiện nay. Đó là Điều tra cơ bản về TN&MT biển Việt nam; Hợp tác quốc tế về biển và phát triển nguồn nhân lực; Khoa học và công nghệ phục vụ quản lý, sử dụng và phát triển bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển; Đối thoại với các nhà tài trợ...

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cư, phát triển khoa học công nghệ trong điều tra cơ bản về tài nguyên và môi trường biển để xác lập căn cứ khoa học cho việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung hệ thống văn vản quy phạm pháp luật, chính sách quản lý biển và hải đảo, quản lý tài nguyên và môi trường biển theo định hướng phát triển bền vững. Chính vì vậy, điều cốt yếu là đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học, nâng cao chất lượng điều tra, quan trắc, dự báo tài nguyên và môi trường biển phục vụ phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng.

Ngoài ra, cần chú trọng hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ. Một mặt, để giải quyết những vấn đề bức xúc liên quan đến biển, như phòng chống và cảnh báo thiên tai biển, cứu hộ cứu nạn, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa, bảo đảm an toàn đời sống dân cư và các thành phần kinh tế hoạt động trên biển đảo và ven biển. Mặt khác để tăng cường tiềm lực nguồn nhân lực biển của đất nước.

Theo đánh giá của Bộ Khoa học và Công nghệ, Chương trình KH&CN biển giai đoạn 2001-2010 đã thu hút đông đảo các chuyên gia khoa học có trình độ cao làm chủ nhiệm đề tài và chủ trì các nội dung chính đến từ 24 Viện nghiên cứu và các trường đại học trong nước. Đặc biệt có các Trung tâm nghiên cứu khoa học lớn như Viện Khoa học và Công nghệ VN, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Mỏ Địa chất, Đại học Xây dựng...

Các nhà khoa học nói trên phần lớn là các chuyên gia đầu ngành có trình độ và có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học biển. Ngoài ra hàng chục cán bộ khoa học trẻ có trình độ đã được đào tạo trong quá trình thực hiện Chương trình KHCN biển. Các phòng thí nghiệm tại các cơ quan chủ trì đã được tăng cường, nâng cấp và trang bị nhiều thiết bị mới, hiện đại.

Tuy nhiên việc ứng dụng KHCN trong lĩnh vực biển hải đảo còn nhiều hạn chế. Việt Nam chưa có cơ sở dữ liệu biển quốc gia được quản lý tích hợp và thống nhất, chưa có các cơ sở nghiên cứu khoa học công nghệ biển lớn.

Thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong lĩnh vực biển đảo, xây dựng mạnh tiềm lực này đáp ứng đòi hỏi mới, trong đó tập trung nghiên cứu dự báo thiên tai, cứu hộ cứu nạn, khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường biển...

Tác giả bài viết: Quốc Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chính

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Bản tin tháng tám 2018
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
2017 << 8/2018 >> 2019

Thành viên đăng nhập

Tuần lễ biển hai đảo
Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất

Dong phuc nhom bạt cuốn thông minh xử lý khí thải thiết bị xông hơi, massage Máy làm đá sạch may lam da