Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu-|-Hội nghị giải đáp vướng mắc công tác đăng ký đất đai huyện Tân Thành và Thành phố Bà Rịa-|-Giao ban toàn ngành Tài nguyên và Môi trường-|-Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính năm 2018 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.-|-“Hội trại truyền thống 87 năm ngày thành lập đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh” ngày 26/3/1931 – 26/3/2018”.-|-Hội nghị giao ban chuyên đề công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, biển đảo và thanh tra-|-Hội nghị tập huấn triển khai Nghị định số 82/2017/NĐ - CP và một số quy định về khai thác, bảo vệ tài nguyên nước-|-Thực hiện giao ban về cải cách hành chính và chấn chỉnh công tác kiểm tra công vụ của các phòng, cơ quan, đơn vị thuộc Sở-|-Thông tin báo chí về các hoạt động hưởng ứng ngày nước thế giới, ngày khí tượng thế giới 2018-|-Phát động phong trào thi đua lập thành tích xuất sắc kỷ niệm 15 năm thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 25/7/2003 – 25/7/2018-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về hệ thống Website Sở Tài nguyên và Môi trường

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Không có gì để nói

Rất tồi

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

áo sơ mi nữ Đang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 34


2 Hôm nay : 298

thời trang eva Tháng hiện tại : 98023

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 8401500

Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Ngày nước thế giới 2018
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên Biển và Hải đảo

Tập trung xây dựng Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo

Thứ sáu - 07/02/2014 11:33
Xác định nhiệm vụ trọng tâm của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2014, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cho rằng, Tổng cục cần tập trung xây dựng Dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.
Cán bộ, chiến sỹ Vùng Cảnh sát biển 2 tuần tra, canh gác đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Cán bộ, chiến sỹ Vùng Cảnh sát biển 2 tuần tra, canh gác đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tổng cục cần xây dựng Chiến lược quản lý tổng hợp đới bờ Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển của cả nước. Trong đó, triển khai thực hiện hiệu quả Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
 Dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đã được Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ XII. Dự thảo Luật được xây dựng trên nguyên tắc đạt được 6 mục tiêu chính. Đó là thể chế hóa quan điểm, đường lối, tư tưởng chỉ đạo của Đảng về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, thực hiện quản lý Nhà nước tổng hợp và thống nhất đối với biển, hải đảo thành những quy định rõ ràng, cụ thể, có tính khả thi cao; cụ thể hóa quy định các điều ước quốc tế liên quan đến khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường biển; phân công, phân cấp quản lý Nhà nước về biển, hải đảo, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên biển; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về tài nguyên môi trường biển của cộng đồng, xã hội; góp phần hoàn thiện khung pháp lý quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường biển. 
 Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo sẽ trở thành công cụ pháp lý hữu hiệu ngăn ngừa và xử lý triệt để các hành vi vi phạm pháp luật trong khai thác, sử dụng tài nguyên môi trường biển.
 Để đạt được 6 mục tiêu trên, Dự thảo Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo xác định sẽ xây dựng luật khung, không thay thế các luật chuyên ngành mà đóng vai trò kết nối, điều chỉnh hành vi phát triển trên cơ sở hài hòa lợi ích các ngành, thúc đẩy lĩnh vực kinh tế biển phát triển bền vững.
 Dự thảo Luật này dự kiến bố cục thành 9 chương trong đó nhấn mạnh những quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, vấn đề sở hữu tài nguyên biển, hải đảo, nội dung, nguyên tắc chính sách của Nhà nước về bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, hải đảo; chiến lược, quy hoạch, kế hoạch khai thác, sử dụng biển, hải đảo; quy định quản lý hoạt động khai thác sử dụng tài nguyên và quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học, điều tra cơ bản tài nguyên biển... Đặc biệt, việc xây dựng Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo cần lấy quản lý điều tra cơ bản tài nguyên môi trường biển là nội dung đặc biệt quan trọng, đồng thời dành một chương trong Luật để quy định cụ thể, rõ ràng.  Đây là căn cứ để xác định quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế biển hợp lý, bền vững, qua đó đề xuất cơ chế phối hợp liên ngành trong quản lý thông tin, dữ liệu về điều tra cơ bản tài nguyên biển.
 Để đạt được tiến độ như kế hoạch đề ra, Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam cần nhanh chóng mở các diễn đàn thảo luận việc xây dựng luật với sự tham gia của các bộ, ngành liên quan, hoàn thiện Dự thảo Luật đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam đã thành lập Tổ công tác xây dựng Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Ngoài việc rà soát, dự kiến những nội dung của từng điều. Dự thảo lần này đã bổ sung một số nội dung quan trọng, như giao cho thuê khu vực biển, quản lý đảo không có dân cư sinh sống, đánh giá tác động môi trường tổng hợp đối với dự án, công trình sử dụng biển; ứng phó, khắc phục sự cố môi trường biển, phục hồi môi trường biển và hải đảo; nhận chìm, đổ thải ở biển.  Đưa vào luật nội dung nghiên cứu khoa học về quản lý tổng hợp, thống nhất biển và hải đảo, nhằm cụ thể hóa những chính sách ưu tiên cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, phục vụ triển khai phương thức quản lý tổng hợp biển, đảo.
 Để tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu về cơ sở thực tiễn các nội dung Dự thảo Luật tại các địa phương, thời gian tới, Tổng cục sẽ tập trung vào các vấn đề như nhu cầu về thông tin, dữ liệu cho công tác quản lý biển, đảo của các địa phương ven biển; kiểm soát môi trường, tăng cường năng lực quản lý các cấp và một số vấn đề khác. Đồng thời đề xuất đi khảo sát, học tập kinh nghiệp xây dựng luật tại Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như tìm kiếm nguồn kinh phí để xây dựng luật. Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển, những vấn đề mà Tổ xây dựng Luật đề xuất cần bổ sung vào Dự thảo đều là những vấn đề quan trọng, song cần tiếp tục nghiên cứu để cụ thể hóa trong Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo sao cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam, cũng như phương thức quản lý tổng hợp, thống nhất biển, đảo mà chúng ta đang thực hiện.
Việc học tập cách thức xây dựng một bộ luật quản lý tổng hợp tài nguyên, môi trường biển và hải đảo ở các nước là rất cần thiết, song phải biết chọn lựa, áp dụng xây dựng Dự thảo Luật xuất phát từ thực tiễn, có khảo sát đánh giá và nghiên cứu kỹ trước khi được đề xuất.

Tác giả bài viết: htttp://www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chính

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Bản tin tháng tư 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2017 << 4/2018 >> 2019

Thành viên đăng nhập

Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất

Dong phuc nhom bạt cuốn thông minh xử lý khí thải thiết bị xông hơi, massage Máy làm đá sạch may lam da