Tin bão trên biển Đông (Cơn bão số 14)-|-Tin bão trên biển đông (Cơn bão số 13)-|-Tin bão trên biển đông (Cơn bão số 12)-|-Họp mặt kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10-|-"Trung thu của bé" là tiêu đề của tết trung thu năm 2017 được Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức-|-Thông báo mời thầu-|-Hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành luật Bảo vệ Môi trường-|-Đại hội Chi bộ Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2017 - 2020-|-Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 31-10-2012 của Ban Chấp hành TW Đảng khóa XI-|-Đại hội Chi bộ Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2017 - 2020-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên

Văn bản chuyên ngành TNMT

Bản đồ trực tuyến

Hỏi đáp pháp luật

Thủ tục hành chính

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

áo sơ mi nữ Đang truy cập : 19


áo khoác nữ Hôm nay : 4045

thời trang eva Tháng hiện tại : 109444

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 7658998

Ngày môi trường thế giới 5 tháng 6
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Ngày nước thế giới 2017
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
Lịch công tác tuần
DANH BẠ ĐIỆN TỬ
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến
Ngày đại dương thế giới 8/06

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên Biển và Hải đảo

Quản lý biển theo không gian Cách tiếp cận mới ở Việt Nam

Thứ ba - 17/11/2009 05:51
Quản lý biển theo không gian Cách tiếp cận mới ở Việt Nam

Quản lý biển theo không gian Cách tiếp cận mới ở Việt Nam

Xu thế quản lý biển hiện đại là quản lý theo không gian với nguyên tắc chung là "người hưởng dụng môi trường biển hoặc người gây ô nhiễm phải trả tiền". Cách quản lý này được áp dụng không chỉ đối với các hoạt động sản xuất, chế biến sản phẩm hàng hóa xuất phát từ biển, mà còn đối với cả các hoạt động khai thác, sử dụng các giá trị dịch vụ biển... nhằm bảo vệ biển và giữ vững lâu dài nguồn tài nguyên biển.

Hiện nay, Việt Nam đang khai thác theo kiểu "xé lẻ, cắt khúc, phân đoạn" đối với hệ thống tài nguyên biển, ven biển, đảo vốn là một thực thể hoàn chỉnh, có thể phục vụ đa mục tiêu, đa ngành và đa lợi ích. Đặc biệt, ở nước ta đang tồn tại xu thế chú trọng sử dụng tài nguyên biển "dạng thô nên đã làm cạn kiệt nhanh chóng nguồn tài nguyên biển tái tạo và không tái tạo, mặt khác tạo ra ít giá trị gia tăng của hàng hóa biển. Các giá trị dịch vụ của các hệ sinh thái biển, của các hệ thống không gian biển (vũng, vịnh,...) - "đầu vào" đối với phát triển kinh tế biển bền vững của đất nước còn chưa được chú trọng khai thác. Vì vậy, nếu quản lý biển theo không gian thì nhiều ngành kinh tế sẽ cùng được hưởng lợi.

Khi áp dụng cách quản lý biển hiện đại này, người ta có thể dễ dàng trả lời các câu hỏi: Đến vùng ven biển, ra đảo ở Việt Nam thì đi du lịch ở đâu? Loại cá này đánh bắt ở vùng biển nào? Thủy sản này nuôi ở đâu? Con tàu này cập cảng nào? Dầu này khai thác từ mỏ nào?...  Những câu hỏi đại loại như vậy về xuất xứ địa lý, nguồn gốc (chỉ dẫn địa lý) của sản phẩm hàng hóa/dịch vụ biển đều được làm rõ và trả lời khách hàng trước khi có các hợp đồng mua-bán. Vì vậy, các sản phẩm từ biển nhập về từ một quốc gia nào đó sẽ đảm bảo sạch, không gây ô nhiễm cho vùng biển, làm ảnh hưởng đến các ngành nghề khác liên quan.

Để quản lý, bảo tồn và bảo vệ biển, hải đảo Việt Nam một cách bền vững cần xây dựng phương thức quản lý biển và hải đảo theo cách tổng hợp và thống nhất; đồng thời thực thi hiệu quả hệ thống này cũng như tăng cường hỗ trợ pháp lý cho người dân địa phương... Bên cạnh đó, Việt Nam cần cơ cấu lại ngành nghề kinh tế biển cho hợp lý, trước mắt để khai thác vùng biển quốc gia, nhưng về lâu dài phải chuẩn bị điều kiện để vươn ra vùng biển quốc tế, chú trọng hiệu quả kinh tế chung tính trên một đơn vị biển.

Đặc biệt, cần khẩn trương triển khai các quy hoạch sử dụng biển và hải đảo ở cấp độ khác nhau đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trên cơ sở đó phân bổ nguồn lực và điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, địa phương nhằm tiến tới chấm dứt việc khai thác biển, đảo và vùng ven biển không theo quy hoạch.

 Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành để thực hiện chương trình, kế hoạch quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo đối với các chương trình, kế hoạch quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo liên quan đến nhiều Bộ, ngành và địa phương. Tổng cục Biển và Hải đảo VN thực hiện nhiệm vụ là cơ quan thường trực của của Ban Chỉ đạo liên ngành để điều phối thực hiện chương trình, kế hoạch quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo.

Tác giả bài viết: Quốc Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quản lý, biển
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chính

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Bản tin tháng mười một 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2016 << 11/2017 >> 2018

Thành viên đăng nhập

Tuần lễ biển hai đảo
Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Dong phuc nhom bạt cuốn thông minh xử lý khí thải thiết bị xông hơi, massage Máy làm đá sạch may lam da