Hội thảo góp ý dự thảo Kế hoạch hành động đa dạng sinh học tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030-|-Điểm tin tuần 11 tháng 3/2019-|-Tập huấn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phần mềm kê khai và nộp phí Bảo vệ môi trường-|-Công đoàn Cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ.-|-SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU HỌC TẬP KINH NGHIỆM TẠI SỞ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG TỈNH QUẢNG NINH-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 10 tháng 3 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Lễ ký cam kết giữa Lãnh đạo Trung tâm với các Trưởng phòng và trách nhiệm của người đứng đầu phòng tron việc thực hiện các nhiệm vụ được giao năm 2019-|-Cuộc họp Báo cáo Lãnh đảo Sở Tài nguyên và Môi trường về Kế hoạch xử lý điểm nóng ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh BT-VT năm 2019-|-Lễ kí cam kết thực hiện các nội dung về kỷ luật, kỷ cương hành chính xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao năm 2019-|-Hội nghị tập huấn thanh tra, kiểm tra và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ngành tài nguyên và môi trường năm 2019-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về hệ thống Website Sở Tài nguyên và Môi trường

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Không có gì để nói

Rất tồi

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

áo sơ mi nữ Đang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 29


2 Hôm nay : 2571

thời trang eva Tháng hiện tại : 139129

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 10244967

Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Chung tay cải cách hành chính
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » BIỂN VÀ HẢI ĐẢO

Quản lý biển theo không gian Cách tiếp cận mới ở Việt Nam

Thứ ba - 17/11/2009 05:51
Quản lý biển theo không gian Cách tiếp cận mới ở Việt Nam

Quản lý biển theo không gian Cách tiếp cận mới ở Việt Nam

Xu thế quản lý biển hiện đại là quản lý theo không gian với nguyên tắc chung là "người hưởng dụng môi trường biển hoặc người gây ô nhiễm phải trả tiền". Cách quản lý này được áp dụng không chỉ đối với các hoạt động sản xuất, chế biến sản phẩm hàng hóa xuất phát từ biển, mà còn đối với cả các hoạt động khai thác, sử dụng các giá trị dịch vụ biển... nhằm bảo vệ biển và giữ vững lâu dài nguồn tài nguyên biển.

Hiện nay, Việt Nam đang khai thác theo kiểu "xé lẻ, cắt khúc, phân đoạn" đối với hệ thống tài nguyên biển, ven biển, đảo vốn là một thực thể hoàn chỉnh, có thể phục vụ đa mục tiêu, đa ngành và đa lợi ích. Đặc biệt, ở nước ta đang tồn tại xu thế chú trọng sử dụng tài nguyên biển "dạng thô nên đã làm cạn kiệt nhanh chóng nguồn tài nguyên biển tái tạo và không tái tạo, mặt khác tạo ra ít giá trị gia tăng của hàng hóa biển. Các giá trị dịch vụ của các hệ sinh thái biển, của các hệ thống không gian biển (vũng, vịnh,...) - "đầu vào" đối với phát triển kinh tế biển bền vững của đất nước còn chưa được chú trọng khai thác. Vì vậy, nếu quản lý biển theo không gian thì nhiều ngành kinh tế sẽ cùng được hưởng lợi.

Khi áp dụng cách quản lý biển hiện đại này, người ta có thể dễ dàng trả lời các câu hỏi: Đến vùng ven biển, ra đảo ở Việt Nam thì đi du lịch ở đâu? Loại cá này đánh bắt ở vùng biển nào? Thủy sản này nuôi ở đâu? Con tàu này cập cảng nào? Dầu này khai thác từ mỏ nào?...  Những câu hỏi đại loại như vậy về xuất xứ địa lý, nguồn gốc (chỉ dẫn địa lý) của sản phẩm hàng hóa/dịch vụ biển đều được làm rõ và trả lời khách hàng trước khi có các hợp đồng mua-bán. Vì vậy, các sản phẩm từ biển nhập về từ một quốc gia nào đó sẽ đảm bảo sạch, không gây ô nhiễm cho vùng biển, làm ảnh hưởng đến các ngành nghề khác liên quan.

Để quản lý, bảo tồn và bảo vệ biển, hải đảo Việt Nam một cách bền vững cần xây dựng phương thức quản lý biển và hải đảo theo cách tổng hợp và thống nhất; đồng thời thực thi hiệu quả hệ thống này cũng như tăng cường hỗ trợ pháp lý cho người dân địa phương... Bên cạnh đó, Việt Nam cần cơ cấu lại ngành nghề kinh tế biển cho hợp lý, trước mắt để khai thác vùng biển quốc gia, nhưng về lâu dài phải chuẩn bị điều kiện để vươn ra vùng biển quốc tế, chú trọng hiệu quả kinh tế chung tính trên một đơn vị biển.

Đặc biệt, cần khẩn trương triển khai các quy hoạch sử dụng biển và hải đảo ở cấp độ khác nhau đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trên cơ sở đó phân bổ nguồn lực và điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, địa phương nhằm tiến tới chấm dứt việc khai thác biển, đảo và vùng ven biển không theo quy hoạch.

 Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành để thực hiện chương trình, kế hoạch quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo đối với các chương trình, kế hoạch quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo liên quan đến nhiều Bộ, ngành và địa phương. Tổng cục Biển và Hải đảo VN thực hiện nhiệm vụ là cơ quan thường trực của của Ban Chỉ đạo liên ngành để điều phối thực hiện chương trình, kế hoạch quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo.

Tác giả bài viết: Quốc Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quản lý, biển
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chính

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Bản tin tháng ba 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2018 << 3/2019 >> 2020

Thành viên đăng nhập

Những tin được xem nhiều

Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Ứng dụng công bố điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất

Dong phuc nhom bạt cuốn thông minh xử lý khí thải thiết bị xông hơi, massage Máy làm đá sạch may lam da