Hội nghị xây dựng cơ sở dữ liệu và lập bản đồ giá đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu-|-Phê duyệt Bộ đơn giá đo đạc địa chỉnh, đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, lập hồ sơ địa chỉnh, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh-|-Thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 01 tháng 11 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Thông báo mời thầu-|-Thông báo mời thầu-|-Thông báo mời thầu-|-Đăng ký thông báo mời thầu (Lựa chọn nhà thầu)-|-UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có Quyết định số 29/2018/QĐ-UBND ngày 01/11/2018 ban hành Bộ đơn giá đo đạc lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai-|-Khóa tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường-|-Buổi tiếp đón và làm việc với Ngài Thị trưởng TP Izumiotsu Nhật Bản-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về hệ thống Website Sở Tài nguyên và Môi trường

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Không có gì để nói

Rất tồi

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

áo sơ mi nữ Đang truy cập : 26


2 Hôm nay : 6008

thời trang eva Tháng hiện tại : 106970

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 9516835

Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » BIỂN VÀ HẢI ĐẢO

Không sang vùng biển nước ngoài khai thác khi chưa được cấp phép

Thứ hai - 06/10/2008 22:04
Ngư dân đánh bắt tại vùng biển xa bờ cần có ý thức tự giác, không sang vùng biển nước ngoài khi chưa được cấp ph

Ngư dân đánh bắt tại vùng biển xa bờ cần có ý thức tự giác, không sang vùng biển nước ngoài khi chưa được cấp ph

Thời gian qua, nhiều tàu cá của ngư dân trong tỉnh đi khai thác ở vùng biển xa đã bị lực lượng chức năng của các nước trong khu vực như: Indonesia, Malaysia, Philippine Trung Quốc… bắt giữ, xử phạt gây tổn thất lớn về kinh tế của ngư dân, đồng thời làm ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước trong khu vực. Do vậy, ngư dân khi đánh bắt tại các vùng biển xa bờ cần phải có ý thức tự giác, không sang vùng biển nước bạn khai thác hải sản khi chưa hội đủ các điều kiện cần thiết.

Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những địa phương có số lượng tàu thuyền bị nước ngoài bắt giữ nhiều nhất. Từ năm 2001 đến nay, toàn tỉnh có 61/316 tàu cá với 593/1.835 thuyền viên trong tổng số chung của cả nước bị bắt. Riêng từ đầu năm 2008 đến nay, đã có 10 tàu và 61 ngư dân bị bắt giữ. Số tàu thuyền và ngư dân bị bắt giữ đã được Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan ngoại giao ở các nước liên quan có biện pháp can thiệp, đấu tranh để đưa ngư dân về nước. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn 76 thuyền viên và 54 tàu cá bị giam giữ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do ngư dân không xác định được tọa độ, nên đi vào vùng biển các nước để khai thác hải sản.

Theo quy định, phạm vi ngư trường hoạt động của tàu cá nước ta là từ 60 đến 100 Vĩ Bắc và các vùng lân cận các nước trong khu vực. Thế nhưng, theo điều tra của Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, do ngư dân muốn khai thác mang lại nhiều hiệu quả hơn nên họ đã lấn sang khu vực 40 đến 50 Vĩ Bắc thuộc vùng lãnh hải nước bạn. Trong tổng số tàu thuyền bị bắt, đa số là các tàu nghề lưới kéo, có công suất lớn, có khả năng đi xa ngư trường.

Ông Trần Ngọc Mạy, chủ tàu cá BV 4526 TS (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền), cho biết: “Ngư trường đánh bắt bị thu hẹp, nguồn lợi thủy sản bị suy giảm, đánh bắt không mang lại hiệu quả cho nên tàu cá của tôi buộc phải đi khai thác xa bờ. Trong quá trình đánh bắt, do thuyền trưởng chạy theo luồng cá lớn nên vô tình cho thuyền vào vùng biển của Indonesia và đã bị bắt giữ. Từ khi tàu bị bắt giữ bản thân tôi cũng như nhiều chủ tàu khác rơi vào hoàn cảnh trắng tay khi không còn phương tiện để làm nghề sinh sống”. Ông Mạy cũng cho biết, sau khi tàu của ông bị bắt, phía Indonesia đã thả 9 thuyền viên trên tàu về theo ghe của một ngư dân của tỉnh Kiên Giang và giữ lại 6 người trong đó có 2 thuyền trưởng.

Từ thực trạng trên, nhiều năm qua, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng và các địa phương trong tỉnh cùng các đơn vị chức năng, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định Nhà nước Việt Nam và các nước trong khu vực cho ngư dân hiểu và tuân thủ, đồng thời cho ngư dân viết bản cam kết không sang nước bạn khai thác nếu chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền; khi đánh bắt vùng biển xa bờ cần phải được trang bị hải đồ (kẻ rõ đường lãnh hải,vùng đặc quyền kinh tế,vùng chồng lấn với một số nước trong khu vực), có trang bị các máy hàng hải và máy thông tin để xác định vị trí, liên lạc với nhau khi cần thiết. Ngoài ra, các lực lượng Cảnh sát biển, Hải quân, Kiểm ngư đã tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm tra trên các vùng biển, nhất là khu vực giáp ranh, để kịp thời hỗ trợ ngư dân khi cần thiết. Tuy nhiên, do lực lượng tuần tra, kiểm tra của chúng ta mỏng, phương tiện nhỏ, chưa đủ để đáp ứng yêu cầu bảo vệ, hỗ trợ ngư dân khi ra các vùng biển xa.

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho ngư dân trong việc tìm kiếm ngư trường khai thác, thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần triển khai sớm đề án hợp tác khai thác thủy sản với các nước để mở rộng ngư trường đánh bắt, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong đánh bắt với các nước, tạo điều kiện phát triển nghề cá của mỗi nước, từ đó nâng cao trình độ nghề cá cho ngư dân Việt Nam. Nếu đề án này được triển khai sớm sẽ khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các tổ chức Việt Nam hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức của các nước để phát triển nghề đánh bắt hải sản.

Ông Chu Tiến Vĩnh, Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cho biết, trong khi chờ đợi đề án trên được triển khai, để khắc phục và ngăn chặn tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, có sự phối hợp giữa các ngành, các cấp nhất là vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương và ý thức tự giác chấp hành của chủ tàu, của các thuyền trưởng và ngư dân.

Tác giả bài viết: Vũ Len

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chính

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Bản tin tháng mười một 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2017 << 11/2018 >> 2019

Thành viên đăng nhập

Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất

Dong phuc nhom bạt cuốn thông minh xử lý khí thải thiết bị xông hơi, massage Máy làm đá sạch may lam da