Hội thảo góp ý dự thảo Kế hoạch hành động đa dạng sinh học tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030-|-Điểm tin tuần 11 tháng 3/2019-|-Tập huấn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phần mềm kê khai và nộp phí Bảo vệ môi trường-|-Công đoàn Cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ.-|-SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU HỌC TẬP KINH NGHIỆM TẠI SỞ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG TỈNH QUẢNG NINH-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 10 tháng 3 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Lễ ký cam kết giữa Lãnh đạo Trung tâm với các Trưởng phòng và trách nhiệm của người đứng đầu phòng tron việc thực hiện các nhiệm vụ được giao năm 2019-|-Cuộc họp Báo cáo Lãnh đảo Sở Tài nguyên và Môi trường về Kế hoạch xử lý điểm nóng ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh BT-VT năm 2019-|-Lễ kí cam kết thực hiện các nội dung về kỷ luật, kỷ cương hành chính xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao năm 2019-|-Hội nghị tập huấn thanh tra, kiểm tra và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ngành tài nguyên và môi trường năm 2019-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về hệ thống Website Sở Tài nguyên và Môi trường

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Không có gì để nói

Rất tồi

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

áo sơ mi nữ Đang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 44


2 Hôm nay : 2877

thời trang eva Tháng hiện tại : 139435

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 10245273

Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Chung tay cải cách hành chính
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » BIỂN VÀ HẢI ĐẢO

Bờ biển khu vực Hồ Tràm, Hồ Cốc: Biển sẽ không còn “ngoạm” đất liền?

Thứ tư - 26/11/2008 01:02
Khu vực bờ biển Hồ Tràm - Hồ Cốc - huyện Xuyên Mộc có nhiều lợi thế phát triển du lịch. Nhiều năm qua, khu vực này bị xói lở, xâm thực rất nặng và chưa có giải pháp nào khắc phục. Tuy nhiên, với đề tài “Nghiên cứu các vấn đề xói lở xâm thực bờ biển khu vực Hồ Tràm – Hồ Cốc...” hy vọng hiện tượng xói lở, xâm thực trên sẽ được ngăn chặn.

Theo kết quả nghiên cứu, huyện Xuyên Mộc có khoảng 32 km bờ biển, trong đó có tới 20 km chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng xói lở. Cụ thể, khu vực phía Nam sát mũi Hồ Tràm trong khoảng thời gian 30 năm qua, đặc biệt là trong vòng từ 3-5 năm trở lại đây chịu xói lở và xâm thực nặng trên chiều dài gần 2 km từ mũi Hồ Tràm về phía cửa Lộc An, bãi biển đã bị thu hẹp hơn 100m, nhiều công trình kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng bị phá hoại nặng nề.

Trước thực trạng đó, mới đây Sở Khoa học và Công nghệ đã nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu các vấn đề xói lở - xâm thực bờ biển khu vực Hồ Tràm - Hồ Cốc (huyện Xuyên Mộc), đề xuất giải pháp xử lý xói lở bờ biển, góp phần phát triển bền vững”, do Thạc sỹ Bùi Quốc Nghĩa - Công ty cổ phần Nghiên cứu phát triển khoa học và Công nghệ Inova (TP.Hồ Chí Minh) làm chủ nhiệm. Đề tài được đánh giá là có các giải pháp cụ thể để khắc phục tình trạng xói lở - xâm thực ở khu vực bờ biển Hồ Tràm - Hồ Cốc.

Dọc theo các bãi biển khu vực Hồ Tràm - Hồ Cốc, hầu như đã được phủ kín bởi hàng chục dự án đầu tư du lịch với trị giá hàng tỷ USD đã và đang chuẩn bị triển khai, trong đó, có khoảng 20 dự án chịu ảnh hưởng trực tiếp của hiện tượng xói lở - xâm thực bờ biển và các vấn đề môi trường khác. Chính vì vậy, một giải pháp tổng thể cùng các giải pháp công trình kỹ thuật bảo vệ bờ biển mà đề tài đưa ra sẽ góp phần phát triển bền vững theo mục tiêu khai thác tổng hợp vùng bờ là rất cần thiết.

Trên cơ sở tổng hợp các nguồn tư liệu khảo sát, các dữ liệu nền, quy luật đặc trưng của điều kiện tự nhiên và hiện trạng xói lở - bồi lấp bờ biển Hồ Tràm - Hồ Cốc, đề tài đã chỉ rõ chế độ sóng gió vùng ven bờ khu vực nghiên cứu. Ông Bùi Quốc Nghĩa cho biết, qua nghiên cứu đã xác định nguyên nhân cơ bản trực tiếp gây xói lở mạnh mẽ tại khu vực Hồ Tràm - Hồ Cốc trong thời gian gần đây. Đó là sự mất đi của Hòn Trảo (hiện nay là mũi Hồ Tràm) từ khoảng 30 năm trước. Theo đó, đề tài đề xuất khôi phục mũi Hồ Tràm bằng giải pháp đê cứng là đê chắn sóng nhằm khắc phục nguyên nhân cơ bản này.

Những người thực hiện đề tài đã đề xuất giải pháp tổng thể với mục tiêu là chống xói lở bờ biển bằng cách tác động lên bãi biển bằng các công trình kỹ thuật để hạn chế xói lở bờ biển tại những điểm quan trọng đối với các hoạt động kinh tế và du lịch trên bãi biển; cải tạo địa hình bãi biển bằng cách tăng chiều rộng bãi biển cho các hoạt động kinh tế - du lịch trong điều kiện mực nước thuỷ triều cao, giảm thiểu tác động trực tiếp của sóng lên các công trình trên bờ, đồng thời tăng vùng tiêu năng cho sóng trên bãi biển; xử lý ao xoáy bằng cách tác động lên bãi biển bằng các công trình kỹ thuật để giảm thiểu đến mức thấp nhất các thiệt hại do hoạt động của các ao xoáy lên các hoạt động kinh tế và du lịch trên bãi biển.

Theo ông Trương Thành Công, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ để đưa đề tài trên áp dụng vào thực tiễn cần phải tiếp tục nghiên cứu để có giải pháp công nghệ bền vững cho toàn vùng. Bên cạnh đó, phải ngăn cấm việc khai thác cát bừa bãi tại các khu vực cửa sông, các đồi cát ven biển và việc nạo vét để góp phần giảm nguy cơ gây tác động dẫn đến xói lở bờ biển.

Tác giả bài viết: Quốc Tuấn (Theo http://www.monre.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chính

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Bản tin tháng ba 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2018 << 3/2019 >> 2020

Thành viên đăng nhập

Những tin được xem nhiều

Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Ứng dụng công bố điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất

Dong phuc nhom bạt cuốn thông minh xử lý khí thải thiết bị xông hơi, massage Máy làm đá sạch may lam da