Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 41 tháng 10 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Sở Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường.-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 40 tháng 9&10 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Lễ bàn giao tủ sách chi bộ thôn ấp, khu phố "Chương trình vận động Đảng viên tình nguyện tham gia xây dựng tủ sách chi bộ tại thôn ấp, khu phố"-|-Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được cấp Giấy chứng nhận bổ sung điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường theo Nghị định 127/NĐ-CP ngày 31/12/2014.-|-UBND Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thành lập Đoàn công tác làm việc với các địa phương để hỗ trợ giải quyết các điểm đen về môi trường trên địa bàn tỉnh-|-PRO Việt Nam cùng Bộ TN&MT chia sẻ trách nhiệm giải quyết vấn đề rác thải nhựa trong ngành bao bì-|-Điểm tin: Thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 38 tháng 9 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Đêm hội trăng rằm năm 2019-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 37 tháng 9 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về hệ thống Website Sở Tài nguyên và Môi trường

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Không có gì để nói

Rất tồi

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

Trực tuyến Đang truy cập : 101

Máy chủ tìm kiếm : 38

Khách viếng thăm : 63


2 Hôm nay : 9874

Trong tháng Tháng hiện tại : 197336

Tổng Tổng lượt truy cập : 12438254

Sản phẩm giao nộp các báo cáo tổng hợp, báo cáo chuyên đề tổng hợp thông tin, dữ liệu thu thập số liệu đo đạc và các bản đồ số
Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Chung tay cải cách hành chính
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » MÔI TRƯỜNG

Tạm đình chỉ hoạt động của Vedan

Thứ năm - 09/10/2008 04:14
Không thể khởi tố vụ án hình sự
Sáng 7-10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên đã ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ toàn bộ vụ việc Vedan xả trộm nước thải. Bộ đề nghị tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của Vedan cho đến khi hoàn thiện biện pháp xử lý chất thải theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

<><><>

Vedan nhả khói lên trời, thả nước thải xuống sông

<> 

1. Vi phạm pháp luật có tổ chức và kéo dài:

 Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) khẳng định bên cạnh các hành vi vi phạm có tính hệ thống, Vedan còn có nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác rất tinh vi, cố ý, có tổ chức và kéo dài. Theo Bộ TN-MT, những hành vi vi phạm này đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, hủy hoại môi trường sinh thái sông Thị Vải và trốn nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp. Công ty này đã thiết kế quy trình sản xuất khép kín và toàn bộ dịch thải được đưa đến khu vực sản xuất phân bón, nhưng thực chất việc sản xuất phân bón này chỉ mang tính hình thức và ngụy trang cho việc lưu giữ chất thải trong nhà máy để thải trực tiếp ra môi trường.

Cụ thể, thời gian xả dịch thải sau lên men từ 12-16 lần/tháng, mỗi lần bốn giờ (từ 20g-24g) ra cầu cảng số 1 và 2. Thời gian xả nước thải công nghiệp không qua xử lý từ 18g hôm trước đến 6g hôm sau. Khối lượng dịch thải sau lên men ra sông Thị Vải bước đầu xác định được là 105.600m3/tháng và khối lượng nước thải không qua các hệ thống xử lý là 2.360m3/ngày

 2. Truy thu hơn 127 tỷ đồng:

Đại tá Lương Minh Thảo, cục phó C36, thuyết trình về cơ chế vận hành của hệ thống xả nước thải chui của Vedan bị phát hiện, tại cuộc họp báo

Theo lãnh đạo Bộ TN-MT, mặc dù vi phạm của Vedan rất tinh vi, có hệ thống, cố ý và có tổ chức để lại hậu quả nghiêm trọng nhưng theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường hiện hành, các hành vi vi phạm của Công ty Vedan chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm để khởi tố vụ án hình sự về môi trường.

Trước mắt, thanh tra Bộ TN-MT quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo khung hình phạt cao nhất với tổng số tiền 267,5 triệu đồng đối với 12 hành vi vi phạm của Vedan, trong đó mức phạt cao nhất đối với một hành vi vi phạm của Vedan là 50 triệu đồng. Đồng thời quyết định truy thu trên 127 tỉ đồng Vedan trốn nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp.

 

3. Buộc tháo gỡ hệ thống xả "trộm"!:

Thanh tra bộ yêu cầu trong vòng một tháng (trước ngày 7-11) Vedan phải tháo gỡ toàn bộ hệ thống đường ống, cống ngầm, máy bơm và các thiết bị khác có liên quan đã sử dụng để xả chất thải lỏng từ khu vực sản xuất của công ty ra sông Thị Vải trước sự giám sát của Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai và các cơ quan có liên quan.

4. Đình chỉ giấy phép xả thải trong vòng 06 tháng:

 

Tin từ Bộ TN-MT cho biết Thứ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã ký quyết định đình chỉ hiệu lực giấy phép xả nước thải vào nguồn nước của Công ty Vedan trong thời gian sáu tháng kể từ ngày 6-10-2008.

 

5. Làm rõ vi phạm pháp luật của Lãnh đạo Vedan:

Vedan phải dẹp bỏ hệ thống ống xả đầy phức tạp mà đoàn kiểm tra phải hết sức vất vả mới phát hiện được

Sáng 7-10, Bộ trưởng Bộ TN-MT Phạm Khôi Nguyên đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị ban hành quyết định tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty Vedan cho đến khi hoàn thành biện pháp xử lý chất thải. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo Sở TN-MT, Sở Công an phối hợp với C36 làm rõ vi phạm pháp luật của lãnh đạo và một số cá nhân của Công ty Vedan để xử lý vi phạm hành chính.

Lãnh đạo Bộ TN-MT cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương có trách nhiệm bảo đảm lợi ích cho người lao động đang làm việc tại Vedan và các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có hợp đồng kinh tế cung cấp nguyên liệu cho đơn vị này khi bị tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất.

Đặc biệt, do hệ thống chính sách, pháp luậtcòn thiếu đồng bộ, không đủ răn đe và chưa theo kịp công tác bảo vệ môi trường, lãnh đạo bộ đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, rà soát và sửa đổi, kiến nghị bổ sung các văn bản pháp luật như Bộ luật hình sự, Luật thanh tra, pháp lệnh xử phạt hành chính, nghị định số 61/1998/NĐ-CP năm 1998 của Chính phủ về công tác kiểm tra, thanh tra đối với doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Quốc Tuấn

Nguồn tin: www.tuoitre.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính 1

Bản đồ hành chính
Dịch vụ công trực tuyến
Tra cứu giấy chứng nhận

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Bản tin tháng mười 2019
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
2018 << 10/2019 >> 2020

Thành viên đăng nhập

Những tin được xem nhiều

Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Thông báo thông tin tiếp nhận hồ sơ TTHC
Ngày thế giới nước năm 2019
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất