Hội nghị xây dựng cơ sở dữ liệu và lập bản đồ giá đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu-|-Phê duyệt Bộ đơn giá đo đạc địa chỉnh, đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, lập hồ sơ địa chỉnh, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh-|-Thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 01 tháng 11 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Thông báo mời thầu-|-Thông báo mời thầu-|-Thông báo mời thầu-|-Đăng ký thông báo mời thầu (Lựa chọn nhà thầu)-|-UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có Quyết định số 29/2018/QĐ-UBND ngày 01/11/2018 ban hành Bộ đơn giá đo đạc lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai-|-Khóa tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường-|-Buổi tiếp đón và làm việc với Ngài Thị trưởng TP Izumiotsu Nhật Bản-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên

Văn bản chuyên ngành TNMT

Bản đồ trực tuyến

Hỏi đáp pháp luật

Thủ tục hành chính

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

áo sơ mi nữ Đang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 33


2 Hôm nay : 707

thời trang eva Tháng hiện tại : 108330

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 9518195

Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » MÔI TRƯỜNG

Ô nhiễm sông Thị Vải: Vedan phải chịu trách nhiệm chính!

Thứ ba - 12/05/2009 23:30
Tàu cá của ngư dân đã dần dần trở lại “ngư trường” Thị Vải (Ảnh chụp sáng 10-5)

Tàu cá của ngư dân đã dần dần trở lại “ngư trường” Thị Vải (Ảnh chụp sáng 10-5)

Công ty Vedan Việt Nam phải chịu trách nhiệm chính về việc gây ô nhiễm môi trường trên sông Thị Vải. Nhưng sau khi giải quyết hết các vi phạm, Vedan có thể lại trở thành một điển hình trong việc vừa kinh doanh vừa bảo vệ tốt môi trường... Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Phạm Khôi Nguyên tại cuộc họp với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu vào sáng 11-5 tại TP. Hồ Chí Minh. Về việc đền bù thiệt hại cho người dân, theo Bộ trưởng hai bên nên “thỏa thuận với nhau”…

Sáng 11-5, tại UBND TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Phạm Khôi Nguyên đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các địa phương: TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và các cơ quan chức năng để đánh giá việc khắc phục các vi phạm về môi trường của Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (Công ty Vedan).

Về trách nhiệm đền bù, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên khẳng định, ai gây ra ô nhiễm thì người đó phải chịu trách nhiệm khắc phục và đền bù. Bộ trưởng đề nghị, các địa phương liên quan và Công ty Vedan nên thỏa thuận với nhau vì “đưa vụ việc ra tòa rất rắc rối cho người dân và cả Công ty Vedan”. Trách nhiệm của các địa phương là tính toán thiệt hại cụ thể đối với từng hộ dân. Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, Bộ trưởng khẳng định, nông dân là người chịu thiệt nhất trong việc sông Thị Vải bị ô nhiễm, do đó, phải đứng về phía người dân. Nhưng việc đòi bồi thường cũng phải có cơ sở khoa học và có lý. Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cũng khẳng định, ngoài vi phạm của Công ty Vedan, các KCN Nhơn Trạch 1, 2; Mỹ Xuân, Gò Dầu, Phú Mỹ cũng là thủ phạm gây ra ô nhiễm nên cần có phương pháp đánh giá khoa học mức độ vi phạm của các cơ sở.

Ở một khía cạnh khác, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Xuân Thường cho biết, đây chỉ là kết quả bước đầu, nên cần tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động xả thải của Công ty Vedan. Trong đó, phải chú ý, kiểm tra kỹ đến việc sau này, Công ty Vedan cho vận hành lại các phân xưởng đang tạm ngưng hoạt động. Ông Thường cũng đặc biệt lưu ý, 21 hồ xử lý sinh học trên diện tích 14ha của Công ty Vedan cũng đang tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm cao, nhất là trong tình hình triều cường lên cao và mưa to bất thường như hiện nay. Do đó, ông Thường yêu cầu Công ty Vedan cần có lộ trình và biện pháp xử lý dứt điểm nguy cơ trên. Đồng thời, Sở TN-MT Đồng Nai phải chú ý đánh giá tác động môi trường và giám sát các dự án sản xuất mới của Vedan, nhằm tránh tình trạng vi phạm rồi mới xử lý.

 

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên kiểm tra vị trí đặt máy bơm “giả” để che mắt các cơ quan chức năng của Công ty Vedan trước đây, nay đã được xây bít. Ảnh chụp sáng 10-5.

Tại cuộc họp, đại diện chính quyền TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu đều có ý kiến đề xuất việc phối hợp chặt chẽ để khai thác và bảo vệ lưu vực sông Đồng Nai, đặc biệt là tiềm năng kinh tế và hệ sinh thái của sông Thị Vải. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng để có hệ thống quan trắc, giám sát môi trường trong khu vực. Ông Trần Ngọc Thới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cho biết, Bà Rịa – Vũng Tàu đã thành lập Ban chỉ đạo của tỉnh về xử lý ô nhiễm môi trường và đã ban hành quy định bắt buộc các KCN, cụm công nghiệp mới thành lập phải có nhà máy xử lý nước thải tập trung. Về việc đền bù của Công ty Vedan cho nông dân, ông Thới đề nghị xác định mức độ gây ra ô nhiễm của Công ty Vedan, có bao nhiêu hộ dân bị thiệt hại và thiệt hại cụ thể của từng hộ để yêu cầu đền bù hoặc hỗ trợ. Riêng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiến hành xác minh mức độ thiệt hại của người dân để tránh tình trạng kê khống, kê sai thực tế thiệt hại.

 

Theo Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên, hiện tại, sông Thị Vải đang dần hồi sinh nhưng phải làm thật quyết liệt việc bảo vệ môi trường thì một, hai năm tới con sông này mới trở lại bình thường. Do đó, yêu cầu các địa phương liên quan cần quyết tâm cao hơn nữa cùng với Bộ TN-MT xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm dọc sông Thị Vải ngay trong năm nay.

“Vi phạm thì phải xử lý nhưng làm tốt thì cũng phải khen thưởng. Trong phạm vi quyền hạn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi cũng sẽ đề nghị khen thưởng Công ty Vedan nếu công ty này thực hiện đúng các cam kết về bảo vệ môi trường vào cuối năm 2009. Có thể, sau khi giải quyết hết các vi phạm, Công ty Vedan lại trở thành một điển hình về kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường” - Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nói.

Tác giả bài viết: Quốc Tuấn (Theo http://www.monre.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: môi trường
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chính

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Bản tin tháng mười một 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2017 << 11/2018 >> 2019

Thành viên đăng nhập

Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất

Dong phuc nhom bạt cuốn thông minh xử lý khí thải thiết bị xông hơi, massage Máy làm đá sạch may lam da