Điểm tin: Thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 36 tháng 9 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Điểm tin: Thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 35 tháng 8 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo Quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Điểm tin: Thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 34 tháng 8 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Tin bài về: UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp để Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo UBND tỉnh dự án “Hỗ trợ kỹ thuật về Thúc đẩy tăng trưởng xanh thông qua phát triển kinh tế thân thiện với môi trường tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu"-|-Điểm tin: thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 33 tháng 8 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Điểm tin: Thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 32 tháng 8 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo Quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Điểm tin: Kiểm tra công tác công đoàn 06 tháng đầu năm 2019-|-Điểm tin: Kiểm tra công tác thực hiện "Năm dân vận chính quyền"-|-Điểm tin: Thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 31 tháng 8 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo Quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh-|-Hội nghị sơ kết phong trào thi đua 06 tháng đầu năm 2019 của cụm thi đua Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh Đông Nam Bộ-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về hệ thống Website Sở Tài nguyên và Môi trường

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Không có gì để nói

Rất tồi

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

Trực tuyến Đang truy cập : 44


2 Hôm nay : 2686

Trong tháng Tháng hiện tại : 203279

Tổng Tổng lượt truy cập : 12045055

Sản phẩm giao nộp các báo cáo tổng hợp, báo cáo chuyên đề tổng hợp thông tin, dữ liệu thu thập số liệu đo đạc và các bản đồ số
Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Chung tay cải cách hành chính
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » MÔI TRƯỜNG

Chất lượng môi trường sông Thị Vải đã có dấu hiệu phục hồi

Thứ hai - 11/05/2009 22:18
Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên (đứng thứ 3 từ phải qua)

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên (đứng thứ 3 từ phải qua)

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Phạm Khôi Nguyên sau buổi thị sát sông Thị Vải và kiểm tra việc khắc phục hậu quả gây ô nhiễm của Công ty VEDAN vào sáng 10-5. Các ông Trần Minh Sanh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Hồng Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu cùng đại diện các ngành chức năng của TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí đã tham dự buổi làm việc trên…

TÔM, CÁ ĐÃ SỐNG ĐƯỢC:

Sáng 10-5, sau khi nghe ông Yang Kun Hsiang, Tổng Giám đốc Công ty Vedan báo cáo việc khắc phục hậu quả gây ô nhiễm sông Thị Vải, đoàn làm việc do Bộ trưởng Bộ TN-MT Phạm Khôi Nguyên và các thành viên đã được Công ty Vedan dẫn đi thực địa giám sát việc khắc phục ô nhiễm và thị sát sông Thị Vải. Theo chân đoàn kiểm tra, phóng viên Báo Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đã trực tiếp chứng kiến những nỗ lực khắc phục sai phạm của Vedan. Hệ thống đường ống “đen” dẫn nước thải xả chui ra sông Thị Vải đã được đổ bê tông bịt kín và tháo dỡ hoàn toàn. Nước thải từ nhà máy đổ ra con kênh bê tông nhỏ trong nhà máy rồi chảy ra sông Thị Vải khá trong. Từ cảng của Công ty Vedan, đoàn kiểm tra ngược sông Thị Vải đến đoạn thuộc tỉnh Đồng Nai gặp gia đình anh Phạm Minh Tùng đang đánh cá. Anh Tùng cho biết: Nước sông hiện nay đã đỡ mùi hôi rất nhiều và mỗi ngày gia đình anh cũng kiếm được 400.000-500.000 đồng nhờ đánh bắt cá trên sông Thị Vải. CSGT đường thủy- Công an tỉnh BR-VT làm nhiệm vụ đưa đoàn đi thị sát cũng cho hay: Nước sông Thị Vải đã trong, xanh hơn nhiều so với trước đây. Xuôi về phía thuộc tỉnh BR-VT, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên trực tiếp hỏi thăm các ngư dân đánh cá ở đây. Chị Phạm Thị Ánh Nguyệt (30 tuổi, ngụ tại xã Phước Thái, Long Thành, Đồng Nai) cho Bộ trưởng và đoàn công tác biết: trước đây, gia đình chị làm nghề đánh cá trên sông Thị Vải nhưng sau đó phải bỏ đi tìm miền đất mới vì cá, tôm, cua ở sông Thị Vải không có. Gần nửa năm nay, gia đình chị lại quay về sông Thị Vải vì cá, tôm đã có nhiều. Theo chị Nguyệt, hàng ngày chị cùng các ngư dân ở đây cũng kiếm được trên dưới 500.000 đồng.

Sau buổi thị sát, trao đổi với phóng viên Báo BR-VT, một lãnh đạo của Thanh tra Bộ TN-MT khẳng định: “Nhìn bằng mắt thường cũng đã thấy chất lượng nước sông Thị Vải đã có cải thiện. Hơn nữa, các thông số thu được từ hệ thống quan trắc tại đây cũng chứng minh điều đó. Theo kết quả quan trắc, các thông số ôxy hòa tan (DO), nhiệt độ, độ muối… dọc theo sông Thị Vải ngày 20-3-2009 vào thời điểm triều cường và triều kiệt cho thấy: vùng ô nhiễm nặng nhất (có < DO1mg/l) trước đây dài 15km thì nay hầu như không còn; vùng ô nhiễm nhẹ chỉ còn khoảng 5km; từ cảng Phú Mỹ, Tân Thành đến vùng cửa sông nước biển đã có màu xanh bình thường. Các kết quả phân tích hàm lượng các thông số ô nhiễm khác và độ đục của nước giảm đáng kể.

Kết quả giám sát của Bộ TN-MT đối với việc khắc phục của Vedan cũng cho thấy, nước thải của công ty này được thu gom vào 3 hệ thống xử lý trước khi thải ra sông Thị Vải, các thông số ô nhiễm đều đạt TCVN 5945:2005 cột B.

Trả lời phỏng vấn với các phóng viên báo chí, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nói: “Nước sông Thị Vải ở thời điểm hiện nay so với trước đây đã khá hơn nhiều. Tôm, cua, cá đã về nhiều. Có được kết quả như hôm nay là nhờ chúng ta làm quyết liệt. Các doanh nghiệp dọc sông Thị Vải, không chỉ có Vedan đã tự mình làm tốt công tác khắc phục hậu quả, xử lý nước thải ra môi trường”.

VEDAN QUYẾT SỬA SAI:

 

Đường ống xả nước thải trộm ra sông Thị Vải của Vedan đã được bịt kín.

Báo cáo kết quả khắc phục ô nhiễm vào đầu buổi sáng, ông Yang Kun Hsiang cho biết, sau khi bị phát hiện sai phạm, Công ty Vedan đã giảm công suất và ngưng hoạt động của một số nhà máy đồng thời đã tháo gỡ toàn bộ hệ thống đường ống, đường ống ngầm, máy bơm và các thiết bị liên quan. Công ty cũng đã tăng thêm các công trình xử lý nước thải và dung dịch sau lên men. Đến nay, Công ty Vedan đã đầu tư hơn 31 triệu USD để cải tạo, nâng cấp và mua sắm các thiết bị, dụng cụ xử lý ô nhiễm môi trường. Ông Yang Kun Hsiang khẳng định: “Công ty sẽ quyết tâm sửa sai, đẩy mạnh đầu tư thêm hệ thống máy móc, thiết bị để xử lý môi trường”. Theo Tổng cục Môi trường, hiện Công ty Vedan đã tạm ngưng hoạt động của 4 nhà máy Lysine, tinh bột mỳ tươi, PGA và Nhà máy điện 12MW, giảm công suất các nhà máy khác chỉ còn 67%.

 

Sau buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đã đánh giá cao việc khắc phục ô nhiễm môi trường của Công ty Vedan. “Nếu như Công ty Vedan thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ môi trường ngay từ đầu thì đã không xảy ra thiệt hại cho người dân, cho cộng đồng và cho chính công ty”, Bộ trưởng nói. Một lãnh đạo của Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cũng cho hay: Vedan đã thấy rõ trách nhiệm, đã khắc phục các sai phạm và có thái độ ăn năn.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về bài học gì rút ra sau vụ Vedan, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nói: “Trước hết, công tác bảo vệ môi trường phải được làm một cách quyết liệt. Thứ hai, cần sự phối hợp tốt, nhịp nhàng giữa Trung ương và địa phương. Thứ ba, chính các doanh nghiệp phải có nhận thức về lợi ích trong việc bảo vệ môi trường. Bởi khi thiệt hại về môi trường xảy ra thì không chỉ người dân, xã hội chịu mà chính các doanh nghiệp cũng chịu thiệt. Thêm nữa, công tác giám sát, kiểm tra phải được tiến hành tiếp tục, liên tục và chúng ta không được chủ quan”.

Cũng theo Bộ trưởng, “thủ phạm” gây ô nhiễm cho sông Thị Vải không chỉ có Công ty Vedan. Và để sông Thị Vải có dấu hiệu hồi sinh như hôm nay cũng không chỉ nhờ Vedan mà còn nhờ nhiều doanh nghiệp khác cũng đã tự mình nhận thức được và đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Mặt khác, cũng nhờ thời gian qua, các cơ quan chức năng đã xử lý một cách quyết liệt với các sai phạm về bảo vệ môi trường.

Hôm nay (11-5), tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Vedan cùng 3 địa phương là TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ họp bàn tìm giải pháp hỗ trợ cho nông dân và ngư dân 3 tỉnh bị thiệt hại do nguồn nước sông Thị Vải bị ô nhiễm

Tác giả bài viết: Quốc Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính 1

Bản đồ hành chính
Dịch vụ công trực tuyến
Tra cứu giấy chứng nhận

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Bản tin tháng chín 2019
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2018 << 9/2019 >> 2020

Thành viên đăng nhập

Những tin được xem nhiều

Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Thông báo thông tin tiếp nhận hồ sơ TTHC
Ngày thế giới nước năm 2019
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất