Cần tập trung phát triển công nghiệp trong các lĩnh vực giàu tiềm năng, giải quyết nhiều việc làm gắn với bảo vệ môi trường-|-Thông báo về việc lựa chọn đấu giá tài sản-|-Tuổi trẻ Sở Tài nguyên và Môi trường tham gia tổ chức mô hình hưởng ứng phong trào "Tuổi trẻ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chung tay xây dựng nông thôn mới 2018"-|-Thông báo về việc lựa chọn đấu giá tài sản-|-Thông báo về việc lựa chọn đấu giá tài sản-|-Thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 02 tháng 12 năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu-|-Ban hành Quy định mới về định mức kinh tế - kỹ thuật đo vẽ bản đồ địa hình đáy biển tỷ lệ 1:5000-|-Hướng dẫn thực hiện việc hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất-|-Chi bộ Chi cục BVMT tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho quần chúng: Bùi Thanh Tuấn-|-Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về hệ thống Website Sở Tài nguyên và Môi trường

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Không có gì để nói

Rất tồi

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

áo sơ mi nữ Đang truy cập : 27


2 Hôm nay : 3950

thời trang eva Tháng hiện tại : 62955

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 9659124

Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Chung tay cải cách hành chính
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » KHÍ TƯỢNG THUỶ VĂN

Ngày khí tượng thế giới 2017-Hiểu biết về mây

Thứ hai - 20/03/2017 11:17
Thông điệp từ Tổng thư ký WMO nhân ngày khí tượng thế giới 2017 với chủ đề “Hiểu biết về mây- understanding clouds”
Hiểu biết về mây – Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới 2017

Hiểu biết về mây – Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới 2017

Các nhà khoa học ngày nay hiểu rằng mây có vai trò rất quan trọng trong việc điều tiết khí hâu, thời tiết và cân bằng năng lượng của Trái đất. Các đám mây đã góp phần điều tiết chu trình nước và toàn bộ hệ thống khí hậu. Hiểu biết về mây là cơ sở quan trọng để dự báo tình hình thời tiết, mô phỏng các tác động của biến đổi khí hậu trong tương lai và dự đoán nguồn tài nguyên nước.
Trong suốt nhiều thế kỷ, không có nhiều hiện tượng tự nhiên có khả năng truyền cảm hứng nghệ thuật và tư duy khoa học như những đám mây.
Hơn hai nghìn năm trước, Aristotle đã có các nghiên cứu về mây và viết một luận thuyết diễn giải vai trò của mây trong chu trình thủy văn. Tuy nhiên, phải đến những năm đầu thế kỷ 19, Luke Howard, một nhà khí tượng học nghiệp dư sống ở Anh, mới là người đầu tiên tạo ra bảng phân loại mây.
Dựa trên những lưu trữ đầy đủ của ông về thời tiết trong khu vực Luân-Đôn từ năm 1801 đến năm 1841, Howard đã xác định ba chi chính, hay còn gọi là danh mục của các đám mây: mây tích, mây tầng và mây ti. Việc xác định, mô tả và đặt tên mây cho tới nay vẫn còn rất quan trọng đối với nghiên cứu thời tiết và khí hậu.
Âm nhạc, nghệ thuật và thơ
Biểu tượng gợi cảm của những đám mây đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ trên thế giới, bao gồm cả các nhà thơ, nhạc sĩ, nhiếp ảnh gia và những văn nghệ sĩ khác. Để lấy một ví dụ, bản giao hưởng đầu tiên Nocturne của Debussy, mang tên Nuages (tạm dịch là: Những đám mây), là một trong những kiệt tác của trường phái âm nhạc ấn tượng. Các nhiếp ảnh gia cũng đặc biệt bị cuốn hút bởi những đám mây, nhiều người trong số họ đã có nhiều đóng góp tích cực vào cuốn Lịch minh họa Ngày Khí tượng Thế giới năm 2017 với chủ đề "Hiểu biết về mây" của Tổ chức Khí tượng thế giới WTO với rất nhiều hình ảnh về mây rất đẹp và ấn tượng.
Các đám mây cũng xuất hiện xuyên suốt trong các biểu tượng văn hoá và thói quen thường nhật. Ở Trung Quốc, “Mây ngũ sắc” đại diện cho những cảnh sắc đẹp như thiên đường và báo hiệu những điều may mắn. Trong một số ngôn ngữ, khi nói “cô ấy như đang đi trên mây” là để nói lên hình ảnh của một cô gái đang đắm mình trong những giấc mơ và ý tưởng lãng mạn. Trong thế giới hiện đại, "đám mây" còn đề cập đến một không gian vô định hình có thể chứa, không phải mưa, mà là những nguồn tài nguyên Internet và các dữ liệu đươc mã hóa.
Bước tiến kỹ thuật số: Atlas cho kỷ nguyên Internet
Atlas Mây Quốc tế là tài liệu tham khảo toàn diện,  có độ chính xác cao về mây. Nó là thành quả, tâm huyết của những đam mê, nghiên cứu không mệt mỏi của các nhà khoa học. Kết quả của nó tạo ra tiếng vang lớn, như một kỳ tích trong giới đam mê nghiên cứu về mây. Atlas mây lần đầu tiên được xuất bản vào cuối thế kỷ 19. Bản Alas này bao gồm nội dung hướng dẫn chi tiết về tiêu chuẩn của mây và rất nhiều hình ảnh về mây cùng một số hiện tượng thời tiết khác.
Ảnh minh họa. Nguồn: WMO
 
Sau lần chỉnh sửa cuối cùng vào 30 năm trước, Phiên bản Atlas sửa đổi và cập nhật đầy đủ sẽ được công bố vào Ngày Khí tượng Thế giới, ngày 23 tháng 3 năm 2017.
Lần đầu tiên, Atlas phiên bản năm 2017 sẽ được xuất bản dưới dạng số trên mạng. Phiên bản này cung cấp các nhóm mây được phân loại, với hàng trăm hình ảnh về các đám mây như nhóm đám mây cuộn, các vệt mây khi máy bay bay qua, hay cả các đám mây hình gợn sóng. Ngoài ra, Atlas còn chứa các thông tin quan trọng về các hiện tượng khí tượng khác như cầu vồng, quầng mặt trời, lốc tuyết và mưa đá.
Những tiến bộ trong khoa học, công nghệ và nhiếp ảnh đã thúc đẩy WMO thực hiện các nhiệm vụ sửa đổi, cập nhật đầy tham vọng từ các hình ảnh do các nhà khí tượng, các nhiếp ảnh gia và người đam mê nghiên cứu về mây.
Atlas cũng là một công cụ hỗ trợ đào tạo quan trọng cho các chuyên gia làm việc trong các ngành khí tượng và trong các lĩnh vực khác như hàng không và vận chuyển.
Nhiệm vụ cốt lõi của WMO là dùng sự hiểu biết về các hiện tượng thời tiết và khí hậu để bảo vệ cuộc sống, tài sản của người dân và hỗ trợ cộng đồng trở nên vững vàng hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các Chính phủ để cung cấp các dịch vụ về khí hậu, thủy văn, hàng hải và môi trường tốt nhất có thể để bảo vệ cuộc sống, tài sản và để hỗ trợ quá trình hoạch định chính sách. 

 

Nguồn tin: Dịch: Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chính

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Bản tin tháng mười hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
2017 << 12/2018 >> 2019

Thành viên đăng nhập

Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất

Dong phuc nhom bạt cuốn thông minh xử lý khí thải thiết bị xông hơi, massage Máy làm đá sạch may lam da