Tuổi trẻ Sở Tài nguyên và Môi trường tham gia tổ chức mô hình hưởng ứng phong trào "Tuổi trẻ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chung tay xây dựng nông thôn mới 2018"-|-Thông báo về việc lựa chọn đấu giá tài sản-|-Thông báo về việc lựa chọn đấu giá tài sản-|-Thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tuần 02 tháng 12 năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng theo quyết định 2875/QĐ-UBND ngày 19/10/2016 của UNBD tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu-|-Ban hành Quy định mới về định mức kinh tế - kỹ thuật đo vẽ bản đồ địa hình đáy biển tỷ lệ 1:5000-|-Hướng dẫn thực hiện việc hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất-|-Chi bộ Chi cục BVMT tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho quần chúng: Bùi Thanh Tuấn-|-Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu-|-Hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (ngày 09 tháng 11)-|-Chi cục tham mưu Sở trình UBND tỉnh góp ý dự thảo Đề án “Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên

Văn bản chuyên ngành TNMT

Bản đồ trực tuyến

Hỏi đáp pháp luật

Thủ tục hành chính

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

áo sơ mi nữ Đang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 30


2 Hôm nay : 6130

thời trang eva Tháng hiện tại : 52763

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 9648932

Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Chung tay cải cách hành chính
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » KHÍ TƯỢNG THUỶ VĂN

Biến đổi khí hậu đe dọa tài nguyên nước

Thứ tư - 07/07/2010 04:27
Nguồn nước trog mùa khô sẽ trở nên khan hiếm, gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt và sản xuất

Nguồn nước trog mùa khô sẽ trở nên khan hiếm, gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt và sản xuất

Những thay đổi về các yếu tố khí hậu đang tác động tiêu cực tới tài nguyên nước, gia tăng các dòng chảy kiệt cùng các đợt lũ hàng năm.

Gia tăng sự khắc nghiệt

Các kết quả nghiên cứu của Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT chỉ ra rằng, biến đổi khí hậu (BĐKH) trong thời gian tới sẽ tác động rất lớn tới các nguồn nước ở Việt Nam, đặc biệt là với hai hệ thống sông lớn là sông Hồng và sông Mê Kông. Theo các kịch bản về BĐKH, những năm tới, hai dòng chảy quan trọng này sẽ tác động tới nguồn tài nguyên nước của Việt Nam. Theo đó, so với hiện nay, vào năm 2070, dòng chảy năm sẽ biến đổi trong khoảng từ (+5,8%)-(+19,0%) đối với sông Hồng và  (+4,2%)-(-14,5%) đối với sông Mê Kông; dòng chảy kiệt biến đổi trong khoảng (-10,3%)-(-14,5%) đối với sông Hồng và  (-2,0%)-(-24,0%) đối với sông Mê Kông; dòng chảy lũ biến đổi trong khoảng (+12,0%)-(-5,0%) đối với sông Hồng và (+15,0%)-(7,0%) đối với sông Mê Kông.

Như vậy, theo Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT, trên cả hai sông lớn, các biến đổi âm nhiều hơn đối với dòng chảy năm và dòng chảy kiệt; biến đổi dương nhiều hơn đối với dòng chảy lũ. Trên các sông vừa và nhỏ khác, dòng chảy năm có thể giảm đi và cũng có thể tăng lên ở mức độ tương tự hoặc nhiều hơn. Điều đó cũng có nghĩa là, sự khắc nghiệt ngày càng gia tăng đối với nguồn tài nguyên nước của Việt Nam. Và những cảnh báo này không còn là quá sớm cho những kế hoạch bảo vệ nguồn tài nguyên nước.

Vùng núi Tây Bắc và Đông Bắc: Nguy cơ gia tăng cường độ hạn hán

Với sự biến đổi khắc nghiệt của thời tiết, các dự báo đã chỉ ra rằng, tại khu vực vùng núi Tấy Bắc và Đông Bắc lượng mưa trong thời gian tới vào mùa mưa sẽ nhiều hơn, còn mùa khô, tuy không nhiều lên nhưng dao động sẽ mạnh hơn. Dòng chảy trên các sông, nhất là dòng chảy kiệt có thể giảm đi mặc dù vẫn gia tăng dòng chảy lũ trong một số năm nhất định. Nguồn nước, nhất là trong mùa khô trở nên khan hiếm hơn, gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt và sản xuất.

Sẽ có thêm các năm ở trung tâm mưa lớn như Bắc Quang, SaPa… không có lượng mưa vượt trội  các nơi khác; và các trung tâm mưa ít hơn như Sông Mã, Yên Châu, Bảo Lạc không ít mưa hơn các vùng kế cận. Đặc biệt, tính thất thường của chế độ mưa trở nên sâu sắc hơn: Các kỷ lục cao về mưa (lượng mưa ngày, lượng mưa tháng…) đều tăng lên đồng thời với việc gia tăng tần số các đợt mưa lớn diện rộng cũng như các đợt hạn hán khốc liệt. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ở vùng Đông Bắc, mưa phùn tiếp tục giảm đi vào các tháng chuyển tiếp từ mùa khô sang mùa mưa.

Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ - Mức độ tổn thương lớn

Nằm ở khu vực nhạy cảm, được đánh giá là dễ bị tổn thương nhất đối với các BĐKH hậu, khu vực miền Trung và Tây Nguyên sẽ phải đối mặt với sự gia tăng của bão, khô hạn và nhiều yếu tố tiêu cực khác.

Tại miền Trung, nhiệt độ trong các thập kỷ tới sẽ cao hơn, mùa gió Tây khô nóng có xu thế đến sớm và kết thúc muồn hơn. Với khu vực Tây Nguyên, mùa nóng ở các vùng núi vừa và thấp sẽ dài thêm, ngược lại, mùa lạnh sẽ thu hẹp lại. Ở miền Trung, lượng mưa phổ biến sẽ tăng lên rõ rệt tại các trung tâm mưa lớn như Kỳ Anh, Trà My, Ba Tơ… Tại khu vực này, mùa mưa vốn đã dồn vào các tháng thu đông sẽ có thể còn dồn dập hơn. Ở Nam Trung Bộ, mùa khô vẫn tiếp tục tồn tại từ tháng 12, tháng 1 cho đến tháng 8, tháng 9 (quãng thời gian hạn rất khắc nghiệt). Ở Bắc Trung Bộ, tháng 5, tháng 6 có thể trở thành các tháng khô nóng thường xuyên như ở Nam Trung Bộ. Mưa phùn cũng trở nên hiếm hoi hơn. Tại Tây nguyên, các trung tâm mưa lớn như Bảo Lộc hay mưa bé như Ayunpa vẫn tiếp tục là những nơi mưa nhiều nhất hoặc ít nhất hàng năm, nhưng tính bất ổn định trong chế độ mưa sẽ tăng lên. Tình trạng hạn hán cũng sẽ gia tăng vào nửa cuối mùa đông với mức độ ngày càng gay gắt hơn.

Với khu vực Nam Bộ, nhất là với vùng ĐBSCL, thay đổi về thời tiết hàng năm đang trực tiếp tác động đến nguồn nước. Dòng chảy sông Mê Kông có xu thế giảm đi, chủ yếu do dòng chảy kiệt giảm. Dự báo, từ nay đến năm 2070, dòng chảy lũ thiên về biến đổi dương và dòng chảy kiệt thiên về biến đổi âm. Nguy hại hơn, do chế độ mưa ngày càng thất thường nên nguồn nước về mùa khô sẽ trở nên khan hiếm hơn. Hạn hán không những gia tăng trong mùa khô mà còn có khả năng phát sinh trong một số thời điểm nhất định của mùa mưa. Bên cạnh đó, do nhiệt độ tăng cao và bốc hơi mạnh trên các ruộng lúa cũng sẽ làm tăng nhu cầu về nước và chi phí sản xuất. Đồng thời, khi nước biển dâng, phần lớn diện tích vùng đồng bằng châu thổ sông Mê Kông sẽ bị nhiễm mặn, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước tưới cho cây trồng các loại, thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa đất và thoái hóa nguồn nước.

Tác giả bài viết: Quóc Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chính

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Bản tin tháng mười hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
2017 << 12/2018 >> 2019

Thành viên đăng nhập

Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất

Dong phuc nhom bạt cuốn thông minh xử lý khí thải thiết bị xông hơi, massage Máy làm đá sạch may lam da