Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa được Chính phủ ban hành Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) cấp tỉnh.-|-Đăng ký thông báo mời thầu ( Lựa chọn nhà thầu)-|-Đăng ký thông báo mời thầu ( Lựa chọn nhà thầu)-|-Đăng ký thông báo mời thầu ( Lựa chọn nhà thầu)-|-Đăng ký thông báo mời thầu ( Lựa chọn nhà thầu)-|-Thông báo mời thầu (Lựa chọn nhà thầu)-|-Đăng ký thông báo mời thầu ( Lựa chọn nhà thầu)-|-Đăng ký thông báo mời thầu-|-Đăng ký thông báo mời thầu-|-Đăng ký thông báo mời thầu ( Lựa chọn nhà thầu)-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về hệ thống Website Sở Tài nguyên và Môi trường

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Không có gì để nói

Rất tồi

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

áo sơ mi nữ Đang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 21


2 Hôm nay : 2943

thời trang eva Tháng hiện tại : 150202

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 9194085

Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Ngày môi trường thế giới 5 tháng 6
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Ngày nước thế giới 2018
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » KHÍ TƯỢNG THUỶ VĂN

Biến đổi khí hậu đang

Thứ hai - 12/07/2010 23:26
Biến đổi khi hậu đã và đang diễn ra do tác động của con người.

Biến đổi khi hậu đã và đang diễn ra do tác động của con người.

Sự bất thường của thời tiết năm nào cũng xảy ra và ở nhiều nơi trên thế giới, không riêng gì Việt Nam. Trước đây, những biến động này thường nhỏ và diễn ra rất nhanh nên người dân ít cảm nhận được. Nhưng sự "trái tính" của thời tiết từ đầu năm đến nay, nhất là đợt nắng nóng hạn hán khốc liệt kỷ lục đang diễn ra, khiến nhiều người đặt vấn đề biến đổi khí hậu có liên quan như thế nào?

Theo PGS. TS. Trần Thục, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường, có thể lý giải hiện tượng nắng nóng và hạn hán là do nước ta chịu ảnh hưởng của El Nino. Đối với khu vực Đông Nam Á, hiện tượng El Nino thường gắn với tình trạng nóng hơn bình thường và hạn hán gay gắt xảy ra trên diện rộng.

Tuy nhiên, điều bất thường trong năm nay là quá nhiều nắng nóng và rất gay gắt. "Thông thường, nắng nóng thường bắt đầu xuất hiện từ tháng 4, 5 và kết thúc vào khoảng tháng 8 hàng năm và trung bình mỗi năm có khoảng 11-12 đợt. Nhưng năm nay, nắng nóng xuất hiện ngay từ nửa đầu tháng 2. 6 tháng qua đã có tới 11 đợt nắng nóng xảy ra từ cục bộ đến diện rộng trên hầu khắp cả nước", PGS. Trần Thục nói.

Điều bất thường nữa, theo PGS. Trần Thục, đó là tần suất xuất hiện El Nino từ đầu thế kỷ 21 tăng đáng kể. Trong 10 năm gần đây, từ 2001 đến 2010, các hiện tượng thời tiết bất thường (hiện tượng El Nino và La Nina) xảy ra nhiều hơn, dồn dập hơn, như  năm 2002/2003; 2004/2005; 2006/2007 và 2009/2010 là các năm có El Nino, còn 2007/2008 là năm có La Nina. "Đây có thể là các biểu hiện liên quan đến biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra do tác động của con người. Sự thay đổi của chế độ nhiệt, chế độ mưa và chế độ dòng chảy như vậy  sẽ khiến thừa nước vào mùa mưa gây lũ lụt, hạn hán; thiếu nước, hạn hán và ô nhiễm nguồn nước vào mùa khô", PGS. Trần Thục khẳng định.

Với một suy luận đơn giản, có thể thấy rằng, khi nhiệt độ gia tăng sẽ làm cho nước biển ấm hơn khiến bão có khả năng mạnh hơn và có thể xảy ra ngay ở khu vực có vĩ độ thấp hơn. Nhiệt độ tăng sẽ làm cho bốc hơi tăng, mà kết quả là sẽ gây mưa nhiều hơn vào mùa mưa và khô hạn hơn vào mùa khô.

Không chỉ ở Việt Nam, các nước Trung Quốc, Mỹ… cũng đang hứng chịu nắng nóng, hạn hán kỷ lục. Các chuyên gia khí tượng thế giới dự đoán, tổng nhiệt độ trung bình mặt đất và đại dương toàn cầu năm 2010 có thể sẽ ấm nhất từ trước đến nay, kể từ khi có lịch sử thành văn trong ngành khí tượng (năm 1880), ấm hơn cả nhiệt độ trung bình thế kỷ 20. Những dữ liệu mới nhất cho thấy nhiệt độ hành tinh sẽ cao hơn 0,6 độ C so với nhiệt độ trung bình trong giai đoạn 1961-1990.

0,6 độ C là mức tăng không hề nhỏ dòng nước nóng ở đại dương chỉ cần cao hơn nhiệt độ trung bình nước biển 1 độ C là đủ gây ra El Nino, một hiện tượng làm đảo lộn chế độ khí hậu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Chỉ thời gian ngắn trước đây, biến đổi khí hậu vẫn được cho là không diễn ra trong một sớm, một chiều mà diễn ra một cách âm ỉ, như kiểu mưa dầm thấm sâu và phải trải qua nhiều năm tháng mới hiện hữu. Thì giờ đây, sự hiện hữu của biến đổi khí hậu càng ngày càng rõ rệt. Biến đổi khí hậu đang "gõ cửa từng nhà".

Tác giả bài viết: Quóc Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chính

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Bản tin tháng chín 2018
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
2017 << 9/2018 >> 2019

Thành viên đăng nhập

Tuần lễ biển hai đảo
Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất

Dong phuc nhom bạt cuốn thông minh xử lý khí thải thiết bị xông hơi, massage Máy làm đá sạch may lam da