Hội nghị tổng kết công tác QLNN về Tài nguyên và Môi trường năm 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018-|-Hội nghị cán bộ công chức cơ quan Sở Tài nguyên và Môi trường năm 2018-|-Hội nghị công chức, viên chức, người lao động năm 2018 của Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu-|-Thông báo mời thầu (Lựa chọn nhà thầu)-|-Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và Công chức, viên chức năm 2017 của Trung tâm Công nghệ Thông tin tài nguyên và môi trường.-|-Hội nghị gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với Doanh nghiệp và nhà đầu tư-|-Thông báo mời thầu (Lựa chọn nhà thầu)-|-Hội nghị thẩm định kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Tân Thành-|-Hội nghị thẩm định kế hoạch sử dụng đất năm 2018 thành phố Bà Rịa-|-Hội thảo “Đánh giá kết quả thực hiện dự án và đề xuất nhóm các giải pháp, chính sách quản lý, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên-môi trường cho các đảo, cụm đảo”-|-

Tìm kiếm

Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về hệ thống Website Sở Tài nguyên và Môi trường

Tuyệt vời

Tốt

Trung bình

Không có gì để nói

Rất tồi

Văn bản thuộc lĩnh vực

Báo cáo

Biên bản

Chỉ thị

Công ước

Công văn

Hướng dẫn

Kế hoạch

Kết luận

Lệnh

Luật

Nghị quyết

Nghị quyết liên tịch

Nghị định

Pháp lệnh

Quy chế

Quy phạm

Quy định

Quy định tạm thời

Quyết định

Sắc lệnh

Thông báo

Thông tư

Thông tư liên bộ

Thông tư liên tịch

Tờ trình

Thành viên có mặt

áo sơ mi nữ Đang truy cập : 23


áo khoác nữ Hôm nay : 73

thời trang eva Tháng hiện tại : 98905

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 7986251

Khảo sát mức đô hài lòng
Thủ tục hành chính
Đường dây nóng Sở Tài nguyên và Môi trường
Đường dây nóng lãnh đạo tỉnh
Thủ tục hành chính công trực tuyến
Bảng đơn giá Sở Tài nguyên và Môi trường
Quỹ bảo vệ Môi trường
mail Sở Tài nguyên và Môi trường
Hệ thống giao lưu trực tuyến

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Dự thảo Luật Tài nguyên nước sửa đổi: Cần lấy thêm ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý

Thứ sáu - 04/03/2011 00:25
Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên phát biểu chủ trì cuộc họp

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên phát biểu chủ trì cuộc họp

Ngày 25/2, Bộ trưởng Bộ TN&MT, Trưởng Ban Soạn thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) Phạm Khôi Nguyên và Thứ trưởng Bộ TN&MT, Phó Trưởng Ban Soạn thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã chủ trì cuộc họp Ban Soạn thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Tham dự cuộc họp có đầy đủ thành viên Ban soạn thảo.
Xem xét sửa đổi, bổ sung một cách toàn diện

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhấn mạnh, Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) là Luật lớn và phức tạp nhất là trong tình hình hiện nay do sự phát triển kinh tế xã hội, lưu lượng nước từ nước ngoài chảy vào nước ta tương đối lớn (chiếm 2/3), ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tác động tới tài nguyên nước… Luật Tài nguyên nước 1998 đã bộc lộ nhiều nhược điểm, bất cập. Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) sẽ cố gắng tới mức tối đa để mang đậm hơi thở cuộc sống và có hiệu lực thi hành cao.

Ông Hoàng Văn Bẩy, Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước cho biết: Luật Tài nguyên nước hiện hành cần được xem xét sửa đổi một cách toàn diện. Theo đó, có 17 vấn đề lớn sẽ được xem xét sửa đổi lần này. Đó là: Phạm vi điều chỉnh; giải thích từ ngữ; sỡ hữu tài nguyên nước có sự phân biệt giữa nước trong tự nhiên là tài nguyên thiên nhiên thuộc sở hữu toàn dân và nước của tổ chức, cá nhân được cấp phép sử dụng; xem xét đầy đủ các đối tượng quản lý như hồ điều hòa, lòng sông, bờ sông, bãi bồi ven sông, vùng cửa sông, vùng đất ngập nước; đưa ra các công cụ kinh tế như đánh giá chi phí nước, so sánh hiệu quả sử dụng nước giữa các ngành kinh tế, quy định các chính sách thuế, phí về nước theo nguyên tắc “sử dụng nước phải trả tiền, gây ô nhiễm nước phải chi trả khắc phục, gây thiệt hại đối với nước phải đền bù”; làm rõ các nội dung về quản lý lưu vực sông, về quy hoạch lưu vực sông và tổ chức quản lý, điều phối hoạt động có liên quan đến tài nguyên nước trong lưu vực sông; chia sẻ tài nguyên nước; phòng, chống khắc phục hậu quả do nước gây ra; xã hội hóa phát triển tài nguyên nước và các dịch vụ về nước…

Dự thảo lần 2 Luật TNN sửa đổi có 104 điều thể hiện trong 11 Chương. Trong đó có 66 điều được bổ sung mới toàn bộ về nội dung và 38 điều được sửa đổi, bổ sung so với Luật TNN năm 1998.

Dự thảo đã bỏ 3 chương của Luật TNN năm 1998, gồm: Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; thanh tra chuyên ngành về tài nguyên nước; khen thưởng và xử lý vi phạm. Đồng thời, điều chỉnh, kết cấu lại để bổ sung thêm 4 chương mới quy định về Chiến lược, Quy hoạch TNN; điều tra cơ bản, kiểm kê, đánh giá TNN và thông tin, dữ liệu về TNN; Cấp phép về TNN và Tài chính về TNN.

Quản lý tài nguyên nước theo lưu vực sông?

Giáo sư Ngô Đình Tuấn (Trường ĐH Thủy lợi) cho rằng, quản lý lưu vực sông là nội dung quan trọng. Vì thế, trong Dự thảo Luật nên bổ sung thành một mục riêng. Sở hữu tài nguyên nước cũng là một vấn đề quan trọng cần đưa vào Luật.

Cùng quan điểm trên, bà Nguyễn Hồng Phấn (Trung tâm Tài nguyên và Môi trường) nhận xét, trong Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), vấn đề quản lý lưu vực sông còn mờ nhạt.

Trên thế giới hiện nay đã đề cập đến vấn đề quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Theo đó, quản lý tài nguyên nước phải quản lý theo lưu vực sông và quy hoạch tài nguyên nước quốc gia phải dựa vào quy hoạch lưu vực sông. “Quản lý lưu vực sông là giải pháp chiến lược để quản lý tài nguyên nước”, bà Nguyễn Hồng Phấn nhấn mạnh. Nếu làm được điều này sẽ động chạm đến quyền lực của các cấp chính quyền địa phương. Do tài nguyên nước luôn luôn biến động nên muốn quản lý được thì cần thiết có đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý trực tiếp tại địa bàn chứ không thể quản lý trên địa bàn như hiện nay. Bà Phấn kỳ vọng, khi quản lý tài nguyên nước theo lưu vực sông thì các vấn đề nước thải, ô nhiễm nước…sẽ được giải quyết một cách triệt để.

Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, Luật Tài nguyên nước cần có mối quan hệ nhất định với Luật Bảo vệ Môi trường và Luật Đê điều.

Hiện nay trong Luật chưa có sự tham gia của cộng đồng cũng như trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ tài nguyên nước mà phần lớn quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân. Nên chăng trong Luật cần quy định thêm vấn đề này.

Về vấn đề quy hoạch tài nguyên nước, theo đại diện Bộ Xây dựng, nên rà soát lại các loại quy hoạch, nội dung quy hoạch, cơ quan thẩm định quy hoạch, hồ sơ quy hoạch, thời gian lập quy hoạch… để tránh trùng lắp và đem lại hiệu quả. Đối với việc quy định các loại giấy phép tài nguyên nước hiện nay cũng cần rõ ràng, tránh trùng lắp… để khi Luật ban hành không có sự mâu thuẫn, thuận tiện trong xử lý công việc.

Kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đề nghị, Ban Soạn thảo cần rà soát lại các vấn đề kinh tế nước, tài chính nước… và quan điểm phải coi nước là hàng hóa. Ngoài ra, cần xem xét lại các vấn đề tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới tài nguyên nước, chất lượng nước, cấp phép tài nguyên nước. Đặc biệt, cần xem xét lại phần quy hoạch tài nguyên nước.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhấn mạnh, Ban Soạn thảo cũng cần xem xét lại phạm vi điều chỉnh của Luật Tài nguyên nước với các Luật liên quan. Chẳng hạn, những nguyên tắc chất lượng nước sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Tài nguyên nước, còn Luật Bảo vệ Môi trường sẽ quy định cụ thể, chi tiết hơn. Hay như mối quan hệ giữa nước và các loại khoáng sản thì Luật Tài nguyên nước sẽ quy định chung còn cụ thể sẽ được quy định ở Luật Khoáng sản nhưng cùng ràng buộc để bảo vệ chất lượng nước, số lượng nước, dòng chảy để bảo vệ khỏi xói lở lòng, bờ bãi sông.

Bộ trưởng chỉ đạo, Tổ Biên tập cần biên tập, sắp xếp lại các chương, điều cho phù hợp. Những tư tưởng, quan điểm lớn như vấn đề quản lý lưu vực sông, quy trình vận hành liên hồ chứa cần thiết phải đưa vào Luật. Ban Soạn thảo cũng cần tăng cường tổ chức các hội thảo tranh thủ ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp sử dụng nước, tổ chức phi Chính phủ và chuyên gia nước ngoài.

Tác giả bài viết: Quốc Tuấn

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chính

Bản đồ quy hoạch

Ban do quy hoach
Bản tin tháng một 2018
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2017 << 1/2018 >> 2019

Thành viên đăng nhập

Những tin được xem nhiều

Thông tin tuyển dụng
ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP
Góp ý văn bản pháp luật
http://tnmtbariavungtau.gov.vn/index.php/vi/faq/
Báo điện tử bà rịa vũng tàu
Site uỷ ban nhân dân tỉnh ba rịa vũng tàu
Bộ tài nguyên và môi trường
Cục công nghệ thông tin
Khung giá đất

Bản đồ giá đất

Bản đồ giá đất

Dong phuc nhom bạt cuốn thông minh xử lý khí thải thiết bị xông hơi, massage Máy làm đá sạch may lam da